8 Tố chất của người lãnh đạo quan trọng, cần có để thành công

Để có thể dẫn dắt tập thể một cách tốt nhất, người lãnh đạo cần có những tố chất riêng. Vậy một người lãnh đạo xuất sắc cần có những điều kiện nào? Cùng CoDX theo dõi những chia sẻ mới nhất trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như các tố chất của người lãnh đạo hiện nay nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Tố chất lãnh đạo là gì?

Tố chất lãnh đạo là những kỹ năng, phẩm chất, kỹ năng của nhà lãnh đạo để có thể dẫn dắt tập thể nhân viên của mình đạt được những thành công nhất định. 

Có thể hiểu, đây là phẩm chất bẩm sinh giúp xác định họ có thể trở thành nhà lãnh đạo giỏi hay không. Một người lãnh đạo giỏi không chỉ có nền tảng kiến thức và kỹ năng tốt mà còn phải có tố chất riêng. 

2. Những tố chất của người lãnh đạo cần có

Tố chất của người lãnh đạo giúp nhà quản trị tạo nên những giá trị mới cho xã hội thông qua việc khai thác, phát triển tiềm năng của chính bản thân và của tập thể mà họ đang lãnh đạo.

 Dưới đây 8 tố chất mà người lãnh đạo cần có: 

Tố chất của người lãnh đạo
Để thành công người lãnh đạo cần có nhiều tố chất khác nhau

2.1 Sự hăng say với công việc

Một trong những tố chất của người lãnh đạo cần có là sự hăng say với công việc. Nghĩa là luôn có sự nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ và đạt được những thành tích. Niềm đam mê trong công việc là cần thiết bởi chính họ là người đóng góp, dẫn đường, liên kết thành viên trong công ty. 

Tố chất của người lãnh đạo
Sự hăng say trong công việc sẽ giúp người lãnh đạo nâng cao kiến thức chuyên môn của mình

Không chỉ vậy, sự hăng say với công việc còn giúp cho nhà lãnh đạo luôn tràn đầy năng lượng nhiệt huyết với những mục tiêu mà bản thân đang theo đuổi. Từ đó, có được những ý tưởng sáng tạo và khác biệt. 

2.2 Tầm nhìn xa trông rộng

Người lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn trong mọi việc. Khi đó, họ có thể đánh giá một cách tổng quan, chính xác về xu hướng của thị trường. 

Thông qua đó, tìm ra những cơ hội phát triển để dẫn dắt đội ngũ nhân viên đi đúng hướng và đạt được hiệu quả trong công việc như kỳ vọng.    

2.3 Khả năng lập kế hoạch – tổ chức – quản lý

Một tố chất của người lãnh đạo cần có là khả năng lập kế hoạch – tổ chức và quản lý. Họ cần có kiến thức tổng quan và khả năng điều phối nhân sự. 

Để làm được điều này, bạn cần có sự quan sát thường xuyên và nắm rõ chi tiết công việc của từng người. Trên cơ sở đó có thể xây dựng kế hoạch chi tiết và phân bổ công việc hợp lý. 

2.4 Ham học hỏi

Những người lãnh đạo thường có đặc điểm là ham học hỏi. Thực tế có thể thấy, khi chịu khó học hỏi sẽ giúp cho bạn nguồn kiến thức sâu rộng để quản lý tập thể hiệu quả hơn. 

Để trở thành nhà lãnh đạo tài ba, bạn không chỉ học hỏi những kiến thức nền tảng chuyên môn mà còn cần học hỏi nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ đó, nhanh chóng gặt hái được những thành công nhất định. 

2.5 Biết cách gắn kết đội nhóm

Không chỉ nỗ lực để bản thân trở nên giỏi hơn, người lãnh đạo xuất chúng cần phải biết cách gắn kết nhân viên trong công ty để mọi người gần nhau hơn. Để tối ưu hiệu quả làm việc nhóm, bạn cần dành thời gian lắng nghe ý kiến của mọi người xung quanh. 

Tố chất của người lãnh đạo
Lắng nghe ý kiến nhân viên và gắn kết đội nhóm là kỹ năng cần có của người lãnh đạo giỏi

Khi người lãnh đạo có thể kết nối mọi người với nhau sẽ giúp cho môi trường làm việc thêm phần tích cực và thân thiện đó. Mọi người sẵn sàng chia sẻ, cùng nhau đồng hành để hoàn thành mục tiêu chung. 

2.6 Quyết đoán

Quyết đoán là đặc điểm thường thấy ở những nhà lãnh đạo giỏi. Bởi thực tế cho thấy, mỗi doanh nghiệp rất cần những người lãnh đạo giỏi, có sự tự tin và nhanh chóng đưa ra quyết định trước bất kỳ sự việc nào. 

Thông thường, người có tính quyết đoán sẽ có khả năng nhìn thấy toàn cảnh bức tranh công việc. Điều này sẽ giúp họ hiểu một cách sâu sắc mọi khía cạnh của vấn đề. Đồng thời xác định mục tiêu rõ ràng khi đưa ra ý kiến. 

Tố chất lãnh đạo
Người lãnh đạo tài ba cần có sự quyết đoán trong công việc

2.7 Tư duy logic và khác biệt

Tư duy logic và khác biệt là tố chất của người lãnh đạo giỏi. Đây cũng chính là nền tảng quan trọng để họ đạt được những thành công mà mình mong muốn. 

Thực tế, với cách tư duy khác biệt sẽ giúp họ đưa ra những cách giải quyết vấn đề mới mẻ hơn, nó vượt xa những trật tự thông thường của tự nhiên. 

Tố chất lãnh đạo
Tư duy logic giúp người lãnh đạo có những quyết định đúng đắn và đem lại hiệu quả công việc tốt

2.8 Khả năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết của nhà lãnh đạo giỏi. Bởi trong quá trình làm việc sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy đến. Vì thế, người lãnh đạo cần có sự bình tĩnh, tự tin, đánh giá và phân tích để đưa ra giải pháp tối ưu nhất. 

Khi bạn có thể giải quyết vấn đề tốt bạn có thể hạn chế khủng khoảng một cách tốt nhất giúp cải thiện chất lượng công việc và gắn kết những mối quan hệ xung quanh. Điều này cũng giúp mang lại hiệu quả công việc như bạn mong muốn. 

Trên đây là 8 tố chất của người lãnh đạo cần có để có thể quản lý và điều hành tập thể nhân viên làm việc một cách tốt nhất. Hy vọng rằng, với những chia sẻ vừa rồi của CoDX đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh