Quy Trình Sale [10 BƯỚC CHUYÊN SÂU CHỐT ĐƠN HIỆU QUẢ 100%]

Doanh nghiệp muốn hoạt động bán hàng đạt hiệu quả thì cần xây dựng một quy trình bán hàng hoàn chỉnh và chuyên nghiệp. Vậy, quy trình sale là gì? Bao gồm mấy bước? Tại sao nên xây dựng và cách để tối ưu quy trình này? Hãy cùng CoDX giải đáp các câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Trang tin quản trị CoDX của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Quy trình sale là gì?

Quy trình sale hay còn được gọi là chu trình bán hàng – một chuỗi hoạt động theo thứ tự nhất định, được bộ phận tư vấn bán hàng thực hiện khi khách hàng mua sản phẩm: Nhận biết sản phẩm -> cân nhắc -> mua sản phẩm -> mua lại sản phẩm.

Quy trình sale là gì
Chu trình sale giúp mang lại hiệu quả doanh thu cho doanh nghiệp

TẢI BỘ EBOOK VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP TỪ CODX

2. Quy trình chốt sale trong 7 bước bán hàng cơ bản phổ biến hiện nay

Tùy thuộc vào quy mô, đặc thù kinh doanh,… Mỗi công ty sẽ thiết lập một quy trình bán hàng cho mình. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần một chu trình bán hàng cơ bản phổ biến, bao gồm 7 bước bán hàng của sale như sau:

 • Bước 1: Xác định mục tiêu và lên kế hoạch;
 • Bước 2: Xác định người tiêu dùng tiềm năng;
 • Bước 3: Tiếp cận người tiêu dùng mục tiêu;
 • Bước 4: Giới thiệu hàng hóa đến người tiêu dùng;
 • Bước 5: Tiếp nhận phản hồi khách hàng sau khi tư vấn;
 • Bước 6: Chốt đơn và ghi nhận đơn hàng;
 • Bước 7: Chăm sóc khách hàng.

Dưới đây là sơ đồ 7 bước bán hàng cơ bản phổ biến cho doanh nghiệp

Quy trình chốt sale trong 7 bước bán hàng cơ bản
Sơ đồ 7 bước bán hàng cơ bản phổ biến cho doanh nghiệp

2.1. Bước 1: Thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch

Để chuẩn bị kế hoạch sale cụ thể và xác định được mục tiêu chi tiết cho công ty, bạn cần chuẩn bị tốt những hạng mục về:

– Hàng hóa, dịch vụ: Cụ thể về nội dung, hình thức, ưu điểm, nhược điểm và lợi ích khi khách hàng sử dụng sản phẩm;

– Xác định tệp khách hàng tiềm năng: Phân tích nhân khẩu học qua nhiều nguồn như mạng xã hội, khảo sát thực tế, bạn bè, người xung quanh hay từ đối tượng cạnh tranh của doanh nghiệp.

– Chuẩn bị đầy đủ tài liệu sale: Đơn giới thiệu, báo giá, hình ảnh sản phẩm mẫu, danh thiếp,…

– Xây dựng kế hoạch sale: Xác định về địa điểm tiếp cận phù hợp, thời gian, nội nội dung trao đổi, đồng phục, hình thức bán hàng,…

2.2. Bước 2: Xác định khách hàng tiềm năng trong quy trình sale

Để lọc được tệp khách hàng không có tiềm năng, doanh nghiệp cần tìm kiếm và xây dựng danh sách khách hàng có triển vọng. Từ đó, bạn có thể khai thác được tối đa lượng khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ.

2.3. Bước 3: Tiếp cận khách hàng mục tiêu

Khi đã xác định được khách hàng tiềm năng trong 7 bước bán hàng của sale, doanh nghiệp tiến hành tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu của mình. Căn cứ vào những dữ liệu thu thập được, bạn có thể phân tích và đưa ra chiến thuật tương tác, thuyết phục khách hàng khéo léo. Qua đó, thu hút sự tò mò và quan tâm về dịch vụ của doanh nghiệp.

2.4. Bước 4: Giới thiệu sản phẩm đến khách hàng rất cần thiết trong quy trình sale

Đây là bước cần thiết trong quy trình bán hàng. Thay vì trình bày lan man, doanh nghiệp cần cô đọng vào những lợi ích về sản phẩm, nó mang lại giá trị gì khi họ sử dụng? Giải quyết được vấn đề nào? Sản phẩm khác biệt gì với đối thủ cạnh tranh? Song song đó, bạn hãy đưa ra các chính sách, chương trình ưu đãi để kích thích hành động mua hàng và giữ chân khách hàng thành công.

2.5. Bước 5: Tiếp nhận phản hồi từ các khách hàng sau khi tư vấn

Thái độ là yếu tố quan trọng đối với một nhân viên bán hàng, hãy lắng nghe và tiếp thu những phản hồi của người tiêu dùng một cách chân thành để đưa ra hướng giải quyết thuyết phục nhất. Điều này giúp doanh nghiệp tạo dựng sự ấn tượng với khách hàng khi tương tác và tư vấn.

2.6. Bước 6: Chốt đơn và ghi nhận đơn hàng trong quy trình sale

Giai đoạn quan trọng nhất trong 7 bước bán hàng của sale. Thuyết phục người tiêu dùng thành công sẽ giúp bạn có cơ hội chốt được đơn hàng nhanh chóng, nhưng bạn cũng đừng chủ quan xem nhẹ khi chưa ký hợp đồng chính thức. Một lời khuyên là bạn hãy hỏi các câu hỏi mở để khách hàng khó từ chối, bên cạnh đó áp dụng những tác nhân đặc biệt để kích thích khách hàng kết thúc đơn hàng.

2.7. Bước 7: Chăm sóc khách hàng là bước cuối cùng trong quy trình chốt sale

Cho dù bạn đã hoàn thành đơn đặt hàng thì bước chăm sóc khách hàng trong quy trình sale vô cùng quan trọng và không được bỏ qua. Quan tâm khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp củng cố sự hài lòng từ họ và nuôi dưỡng mối quan hệ hợp tác lâu dài. Hạn chế hiện tượng bỏ rơi người tiêu dùng do nhân viên giao dịch thiếu cập nhật thông tin thường xuyên.

3. Quy trình sale chuyên sâu trong 10 bước giúp chốt đơn hiệu quả 100%

3.1. Bước 1: Tìm kiếm cơ hội bán hàng

Để tăng số lượng người tiêu dùng tiềm năng, CoDX gợi ý bạn hãy sử dụng phần mềm tổng hợp thông tin, tiếp cận và phát triển khách hàng có triển vọng, quản lý tất cả thông tin lưu trữ trên một hệ thống. Doanh nghiệp hãy thể hiện kiến thức và kỹ năng đối với người tiêu dùng, làm quen với lời từ chối,… nhằm xác định những cơ hội bán hàng tốt nhất cho mình.

3.2. Bước 2: Lập kế hoạch bán hàng trong quy trình sale

Sau khi đã tổng hợp đầy đủ thông tin doanh nghiệp muốn lập kế hoạch để chuẩn bị cho hoạt động bán hàng. Bên cạnh các thông tin về hàng hóa, doanh nghiệp cần nắm được những tin tức biến động về ngành, những số liệu ấn tượng cũng như xu hướng hành vi của khách hàng.

3.3. Bước 3: Khám phá cơ hội bán hàng

Đây là bước kiểm tra chất lượng của người tiêu dùng tiềm năng trong quy trình làm việc của sale nhằm dự đoán và phân loại đâu là người tiêu dùng chất lượng của bạn. Với người tiêu dùng chất lượng cao thì tỷ lệ chốt đơn hàng càng lớn và ngược lại. Trường hợp tệp khách hàng không đáp ứng được yêu cầu của công ty, bạn có thể nuôi dưỡng và đưa ra phương pháp xây dựng hợp lý với chu trình.

3.4. Bước 4: Đưa giải pháp cho khách hàng khi áp dụng quy trình sale

Để làm tốt bước này, bạn phải hướng dẫn đội ngũ tư vấn với kiến thức chuyên sâu về dịch vụ của doanh nghiệp. Bằng việc giao tiếp trực tiếp với khách hàng, doanh nghiệp sẽ có những ý tưởng hay cho sản phẩm và phối hợp cùng kế toán để xây dựng chiến lược giá hợp lý nhất.

3.5. Bước 5: Thuyết trình về sản phẩm đến với khách hàng

Đây là bước để bạn có cơ hội tương tác trực tiếp với khách hàng, lắng nghe những mong muốn và ý kiến của họ về dịch vụ đang quan tâm. Có thể áp áp dụng phương pháp thuyết trình như gọi điện, gặp mặt trực tiếp, liên lạc qua mạng xã hội hoặc gửi thư điện tử.

Thuyết trình về sản phẩm trong quy trình sale
Trình bày rõ ràng giá trị sản phẩm cho khách hàng

3.6. Bước 6: Xử lý kiến nghị từ khách hàng trong quy trình sale

Khi đã xác định được mong muốn của khách hàng, bước tiếp theo cần làm chính là xử lý các kiến nghị của họ. Để làm được bước này trơn tru, đòi hỏi bạn phải nắm vững kiến thức chuyên môn, kỹ năng vận dụng vào thực tế. Tuyệt đối không tranh luận với người tiêu dùng, giải đáp với phong thái chuyên nghiệp và cung cấp thông tin giá trị đến khách hàng một cách thông minh.

3.7. Bước 7: Chốt đơn với khách hàng

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình sale bởi nó quyết định đến việc khách hàng có lựa chọn thương hiệu bạn hay không. Để làm được điều này, bạn nên cải thiện và ứng dụng các phương pháp của bản thân, sử dụng thành thạo và nâng cấp dần theo thời gian.

3.8. Bước 8: Đảm bảo lời hứa với khách khi thực hiện quy trình chốt sale

Khi tư vấn cho khách hàng, nếu doanh nghiệp đảm bảo lời hứa hoặc cam kết nào sau khi chốt đơn hàng như chính sách hậu mãi, chất lượng sử dụng sau bán,… sẽ giúp tạo dựng được niềm tin và mức độ uy tín của thương hiệu đối với khách hàng.

3.9. Bước 9: Dõi theo khách hàng sau khi bán sản phẩm

Khi chốt được đơn hàng nhiều lần cho một nhóm khách hàng thì doanh nghiệp cần dõi theo và thân thiết với họ. Bằng việc này, bạn sẽ nuôi dưỡng được mối quan hệ lâu dài và giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định nhanh chóng hơn.

3.10. Bước 10: Báo cáo đơn hàng sau khi chốt là bước cuối trong quy trình sale

Đây là bước cuối cùng trong quy trình làm việc của sale đó là thực hiện báo cáo hàng sau khi chốt. Tất cả thông tin giao dịch với người tiêu dùng sẽ được bảo mật nhằm hỗ trợ bạn thống kê các đơn hàng thành công và thất bại. Từ đó doanh nghiệp thiết lập được số liệu thường xuyên. Với những dữ liệu thực tế, bạn sẽ dễ dàng phân tích chuyên sâu và đưa ra kế hoạch bài bản trong tương lai.

Dưới đây là 10 bước chốt đơn hiệu quả đối với doanh nghiệp

10 bước trong quy trình chốt sale
10 bước chốt đơn hiệu quả đối với doanh nghiệp

4. Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng quy trình sale chuẩn?

Xây dựng quy trình chốt sale hoàn chỉnh sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những thành tựu sau:

– Đạt được doanh thu đáng mơ ước mà vẫn tiết kiệm thời gian và ngân sách phát triển đội ngũ sale.

– Giúp toàn bộ nhân viên bán hàng thực hiện tốt nhờ vào quá trình cung cấp thông tin với khách hàng dễ dàng.

– Tăng khả năng đáp ứng được nhu cầu khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng quy trình sale chuẩn
Quy trình làm việc của sale chuẩn giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu

5. Tối ưu quy trình chốt sale cho doanh nghiệp với CoDX Process

Tối ưu hóa quy trình bán hàng của doanh nghiệp bạn bằng phần mềm quy trình động CoDX Process có thể giúp cải thiện hiệu suất bán hàng và tạo trải nghiệm tích cực cho khách hàng. Dưới đây là thông tin chi tiết:

PHẦN MỀM QUẢN LÝ QUY TRÌNH ĐỘNG CODX PROCESS

Phần mềm quản lý quy trình của CoDX là giải pháp quản lý bộ quy trình nghiệp vụ cho doanh nghiệp 4.0. Phần mềm này hỗ trợ số hóa tất cả quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp và quản lý và lưu trữ tập trung tại một nơi duy nhất, truy xuất nhanh chóng, áp dụng đồng nhất. Phần mềm quản lý quy trình CoDX Process giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề:

 • Chuẩn hóa và số hóa toàn bộ quy trình trên một hệ thống 
 • Định nghĩa các form nhập liệu động để lưu trữ thông tin của từng quy trình 
 • Cho phép liên kết các quy trình với nhau và không giới hạn số phiên bản cho một quy trình 
 • Lập bộ công việc chuẩn cho từng giai đoạn và theo dõi tiến độ thực hiện 
 • Có cơ chế cảnh báo khi công việc sắp diễn ra hoặc quá hạn 
 • Liên thông nghiệp vụ với quản lý công việc, xét duyệt và ký số, hệ thống CRM,... 

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý quy trình động CoDX Process cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viên và Cấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Bài viết trên đây là tất cả thông tin về 10 bước bán hàng chuyên sâu, những lợi ích khi doanh nghiệp xây dựng một quy trình sale chuyên nghiệp mà bạn có thể áp dụng. Hãy theo dõi trang web của Công Ty Hợp Tác Chuyển Đổi Số CoDX để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

>> Xem thêm các bài viết liên quan cùng chủ đề khác: 5 BƯỚC Xây dựng bộ quy trình quản lý doanh nghiệp HIỆU QUẢ

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI EBOOK VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI EBOOK VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP

Anh/Chị có muốn nhận tư vấn giải pháp TỰ ĐỘNG HÓA QUY TRÌNH cho tổ chức của mình không?