Cloud VPS là gì? Ưu điểm và mục đích khi sử dụng

Cùng với sự phát triển của công nghệ internet, các doanh nghiệp có xu hướng đầu tư nhiều hơn máy chủ ảo để tối đa hóa hiệu quả hoạt động. Là một máy chủ được phát triển trên nền tảng đám mây, Cloud VPS cho phép người dùng truy cập nhanh chóng trên các máy chủ mà không cần phải mất nhiều thao tác như trước kia. Vậy Cloud VPS là gì? Hãy cùng CoDX tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin chuyển đổi số của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Khái niệm Cloud VPS là gì?

Cloud VPS (Cloud Virtual Private Server) là một tiện ích lưu trữ dạng máy chủ ảo hoạt động trên điện toán đám mây được cấp riêng cho từng cá nhân. 

Cloud VPS là gì
Cloud VPS là một dạng máy chủ ảo được dùng để lưu trữ dữ liệu

Trong đó, điện toán đám mây được hiểu là mạng lưới các máy chủ từ xa được liên kết với nhau với mục đích lưu trữ, quản lý và xử lý những dữ liệu của một tổ chức hay cá nhân nào đó. VPS bao gồm các thành phần như đĩa cứng, RAM, CPU, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng biệt. 

2. Cloud VPS được sử dụng cho mục đích gì?

Hiện nay, Cloud VPS là một trong những tiện ích lưu trữ chuyên dụng, linh hoạt và tối ưu nhất. Nó thường được sử dụng cho các mục đích như:

  • Lưu trữ dữ liệu doanh nghiệp
  • Lưu trữ dữ liệu Website
  • Lưu trữ dữ liệu dự án
  • Lưu trữ dữ liệu email doanh nghiệp

2.1 Lưu trữ dữ liệu doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp khi đi vào hoạt động đều có một kho thông tin dữ liệu rất lớn và gia tăng theo thời gian. Trong đó, có không ít những dữ liệu quan trọng mang tính cấp thiết hay bảo mật. Chính vì thế, nếu không bảo quản và lưu trữ một cách hiệu quả sẽ dẫn đến nhiều vấn đề bất cập trong quá trình tìm kiếm. 

Lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp có lẽ là một trong những câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi mục đích sử dụng Cloud VPS là gì. Những hình ảnh, video hay các file văn bản giấy tờ sẽ được tiện ích này hỗ trợ lưu trữ, bảo quản một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mặt khác, bạn cũng sẽ dễ dàng trong việc truy cập, chỉnh sửa hay chia sẽ những dữ liệu ấy đến nhiều người ở bất kỳ nơi đâu.

2.2 Lưu trữ dữ liệu Website

Tốc độ load web có vai trò khá quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của người dùng. Vì thế, việc tối ưu hóa những dữ liệu trên Website luôn được các doanh nghiệp chú trọng cũng như quan tâm hàng đầu. 

Cloud VPS được dùng làm gì
Cloud VPS được sử dụng để lưu trữ dữ liệu Website

Dịch vụ lưu trữ dữ liệu Cloud VPS là một gợi ý hoàn hảo để giải quyết vấn đề này bởi không gian lưu trữ của máy chủ ảo trên điện toán đám mây rất lớn. Đảm bảo tốc độ load Web cũng như khả năng tùy biến hay tính bảo mật. Hiện nay, nhiều kiểu trang Web sử dụng Cloud VPS để giúp người dùng có thể truy cập nhanh như: sàn thương mại điện tử, Website bán hàng, Website giao dịch trực tuyến,…

2.3 Lưu trữ dữ liệu dự án

Đối với các doanh nghiệp có bộ phận R&D (bộ phận Nghiên cứu và Phát triển) nói chung đều cần một không gian lưu trữ khá lớn cho các quá trình thử nghiệm. Khi hiểu được Cloud VPS là gì, có thể giúp quá trình R&D diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Các dự án trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm sẽ được lưu trữ một cách an toàn, bảo mật nhưng vẫn tối thiểu chi phí hiệu quả. Tiện ích này thường thích hợp với các doanh nghiệp kinh doanh Website, ứng dụng, phần mềm,…

2.4 Lưu trữ dữ liệu email doanh nghiệp

Email nội bộ của một doanh nghiệp không chỉ cần độ bảo mật cao mà còn yêu cầu một khối lượng dung lượng lớn. Bởi, mỗi nhân viên đều được cấp và sử dụng email này để truyền tải các thông tin qua lại cũng như làm việc hằng ngày. Chính vì thế, dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì đây cũng là một thành phần không thể thiếu.

Cloud VPS dùng để làm gì
Cloud VPS cung cấp không gian rộng lớn để lưu trữ dữ liệu email

Cloud VPS cung cấp một giải pháp toàn diện, cung cấp một không gian rộng lớn để lưu trữ các dữ liệu hiệu quả. Nó vận hàng một cách nhanh chóng và rất dễ sử dụng. Không những vậy, Cloud VPS còn có thể quản lý và mở rộng thêm tài nguyên bất cứ lúc nào khi cần thiết.

3. Ưu điểm của Cloud VPS

Giữa đa dạng các tiện ích khác nhau trên thị trường hiện nay, vậy ưu điểm của Cloud VPS là gì mà lại được nhiều người tin dùng và lựa chọn? Dưới đây là 5 ưu điểm mà dạng máy chủ này mang lại cho người dùng

  • Giá rẻ giúp tiết kiệm chi phí
  • Tùy chỉnh linh hoạt
  • Khả năng nâng cấp dễ dàng
  • Tính bảo mật
  • Khôi phục nhanh chóng

3.1 Giá rẻ giúp tiết kiệm chi phí

Chi phí luôn là điều kiện quan trọng khi đưa ra bất kỳ quyết định nào của doanh nghiệp. Bởi nó quyết định đến sự cân bằng giữa doanh thu và chi phí cũng như lợi nhuận của tổ chức. Có thể nói, Cloud VPS sẽ giúp bạn tối ưu chi phí một cách hiệu quả. 

Khi sử dụng tiện ích lưu trữ trên điện tử đám mây này, bạn sẽ tiết kiệm những khoản cho các việc như: mua máy chủ vật lý, thuê nhân công lắp đặt hệ thống, mua thiết bị lưu trữ, bảo trì và nâng cấp,…

Khi sử dụng Cloud VPS, bạn chỉ cần trả phí dựa trên tài nguyên mà bạn sử dụng, có thể là RAM, HDD hay dung lượng,… Việc này sẽ tránh lãng phí chi phí cũng như mua những tài nguyên không cần thiết.

3.2 Tùy chỉnh linh hoạt

Nếu hiểu được bản chất của Cloud VPS là gì, bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa nó và VPS thông thường. Trước kia, VPS thông thường giới hạn khá nhiều chức năng như: khởi động, cài lại OS hay backup,…Và khách hàng chỉ có thể sử dụng thông qua các tài khoản được cung cấp mà không thể toàn quyền xử lý khi có vấn đề xảy ra với máy chủ.

Cloud VPS có tính linh hoạt cao

Điều này là được nâng cấp cũng như cải tiến tại Cloud VPS. Mỗi một máy chủ Cloud VPS là một hệ thống riêng biệt và có thể linh hoạt thực hiện các hoạt động như: khởi động, cài đặt lại hệ thống, tải, sao chép, xóa hay lưu trữ thêm các dữ liệu,… Tốc độ truy cập của tiện ích này được đánh giá rất nhanh chóng, liên tục và không bị gián đoạn khi có sự cố về điện năng. Ngoài ra, Cloud VPS cũng cung cấp tính năng quản lý từ xa, giúp bạn truy cập và quản lý dữ liệu của mình mọi lúc ở bất kỳ nơi đâu.

3.3 Khả năng nâng cấp dễ dàng

Như CoDX đã đề cập ở nội dung phía trên, khi sử dụng Cloud VPS, bạn chỉ cần trả phí cho những tài nguyên mà bạn sử dụng. Không những thế, nếu cần thiết bạn cũng có thể mở rộng hay nâng cấp thêm tùy theo nhu cầu mà không ảnh hưởng đến chất lượng băng thông hay tốc độ xử lý.

Nhờ đó mà khả năng nâng cấp của Cloud VPS là gì được rất nhiều người quan tâm cho các mục đích như: tăng không gian lưu trữ, tối ưu Website mà không cần di chuyển trang,… Một số cách có thể áp dụng như: mở rộng Ram, tăng hiệu suất CPU,…

3.4 Tính bảo mật

An toàn và bảo mật là yếu tố hàng đầu khi lưu trữ thông tin dữ liệu doanh nghiệp. Nếu lưu trữ theo cách trước kia, khi hệ thống bị sập hay gặp sự cố, dữ liệu có thể sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là mất hay bị đánh cắp. 

Ưu điểm của Cloud VPS
Cloud VPS có tính linh hoạt cao

Tuy nhiên, khi sử dụng Cloud VPS, bạn có thể sao chép hay dịch chuyển chúng sang những máy chủ vật lý khác nhau. Điều này sẽ giúp thông tin của doanh nghiệp được đảm bảo an toàn và bảo mật.

3.5 Khôi phục nhanh chóng

Mỗi một Cloud VPS đều có phần cứng, ưu điểm chính của bộ phận này chính là khả năng tự phục hồi. Khi xảy ra sự cố hay vấn đề nào đó, Cloud VPS sẽ nhanh chóng tự động chuyển sang một nút khác. Điều này sẽ giúp dữ liệu của bạn luôn được an toàn, tránh lãng phí thời gian cũng như mất dữ liệu khi phần cứng của Cloud VPS bị lỗi.

Trên đây là những chia sẻ của CoDX cho chủ đề Cloud VPS là gì, cũng như những ưu điểm và mục đích sử dụng của nó. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và đáp ứng được thông tin bạn đang tìm kiếm. Theo dõi CoDX để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: