Chuẩn tài liệu Dublin Core là gì? Đặc điểm và ý nghĩa

Giải pháp lưu trữ hồ sơ điện tử

Trong kỷ nguyên công nghệ số, việc quản lý các tài nguyên dữ liệu là đều cấp thiết. Đặc biệt là việc khai thác các tài liệu trong thư viện thông minh và trên các Web thông qua Internet. Cũng như làm như thế nào để hỗ trợ việc tìm kiếm, truy hồi thông tin dễ dàng, chính xác nhất.

Để giải quyết vấn đề trên có thể sử dụng siêu dữ liệu chung để mô tả các bản ghi của danh mục, hoặc gán định danh các tài liệu. Và trong đó có các chuẩn như: MARC, Dublin Core, BibTex. Trong bài viết này CoDX sẽ cùng bạn tìm hiểu về chuẩn tài liệu Dublin Core là gì nhé.

Chuẩn tài liệu dublin core là gì

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Chuẩn tài liệu Dublin Core là gì?

Chuẩn tài liệu Dublin Core (Dublin Core Metadata Element Initiative) là chuẩn dùng để mô tả các nguồn dữ liệu kỹ thuật số như video, hình ảnh, website hay sách báo, CD…hoặc các đối tượng như tác phẩm nghệ thuật.

Bộ chuẩn tài liệu này được hình thành vào năm 1995, được xem là sơ đồ yếu tố siêu dữ liệu phổ biến nhất. Bao gồm 15 yếu tố mô tả cốt lõi. Vào 2001, Dublin Core được ban hành thành tiêu chuẩn The Dublin Core Metadata Element Set” ANSI/NISO Z39.85-2001 tại Mỹ.

15 yếu tố chuẩn Dublin Core: Tiêu đề, tác giả, chủ đề, tóm tắt, nhà xuất bản, tác giả phụ, ngày tháng, loại tài liệu, khổ mẫu, định danh, nguồn, ngôn ngữ, liên kết, diện bao quát, bản quyền.

Mỗi Dublin Core được sử dụng bằng thẻ META và quy định nhãn. Mỗi nhân tố đều được định nghĩa cụ thể bằng thẻ NAME và CONTENT được mô tả chú thích rõ ràng cho từng đối tượng.

2. Đặc điểm của Chuẩn tài liệu Dublin Core là gì?

Chuẩn tài liệu dublin core là gì

  • Nhằm phục vụ cho những người không chuyên nên việc tạo lập đơn giản và dễ sử dụng cho các tài nguyên thông tin và truy xuất môi trường mạng.
  • Ngữ nghĩa thông dụng dễ hiểu, đơn giản: những khó khăn trong việc hiển thị các thuật ngữ đã được khắc phục.
  • Phạm vi quốc tế: Hầu hết có sự tham gia của đại diện các châu lục trên thế giới trong việc thiết lập các thông số kỹ thuật cho chuẩn tài liệu Dublin Core. Điều này đảm bảo rằng Dublin Core có thể giải quyết được các vấn đề về đa văn hóa, đa ngôn ngữ trong các tài liệu kỹ thuật số. Phiên bản v1.1 đã có thể hỗ trợ lên đến 25 ngôn ngữ khác nhau. Phục vụ cho một môi trường tài nguyên điện tử mang tính chất đa văn hóa đa ngôn ngữ.
  • Với một cơ chế mở, Dublin Core có thể mở rộng bằng việc gắn kết thêm các yếu tố mở rộng bởi các chuyên gia. Hoặc được thực hiện một cách đơn giản thông qua việc kết nối nhiều CSDL khác nhau thông qua mạng Internet.
  • Dublin Core còn giúp nâng cao độ chính xác của định chỉ số.
  • Có khả năng liên tác (Interoperability), sử dụng lẫn nhau.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tạo mã QR cho file tài liệu nhanh chóng, đơn giản 

3. Ý nghĩa của Dublin Core trong quản lý dữ liệu số là gì?

  • Chuẩn tài liệu Dublin Core phát huy được tác dụng khi được sử dụng để mô tả tư liệu điện tử được sử dụng nhiều trong các phần mềm quản lý hồ sơ tài liệu hiện nay. Đây vốn là vấn đề khó xác định được loại hình và nội dung các yếu tố cần thể hiện. Có thể xem đây là một phương thức mô tả nguồn thông tin, đặc biệt là nguồn thông tin điện tử một cách có hiệu quả nhất.
  • Do sự đơn giản trong cấu trúc, mà người sử dụng Dublin Core có thể tự thiết kế theo yêu cầu của riêng mình. Dublin Core còn thay thế cho các dạng thức trình bày thông tin trước đây như MARC.
  • Dublin Core cung cấp cho người dùng phương án tiếp cận thông dụng thông qua các giao diện quen thuộc như Web.
  • Tạo sự thuận tiên cho cán bộ thư viện trong công tác xây dựng thư viện số. Loại bỏ sự gò bó trong các trường, các yếu tố đa dạng và phức tạp.

Chuẩn tài liệu Dublin Core là tiêu chuẩn giúp quá trình quản lý tài liệu, văn thư, sách báo trở nên có hệ thống, khoa học. Nhờ đó, giúp công tác quản lý tài liệu được tối ưu hóa tốt nhất. Hy vọng những thông tin bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chuẩn tài liệu này và áp dụng thật hiệu quả trong công tác quản lý nội dung tài liệu của mình.

>> Liên quan: