5 Ví dụ về trải nghiệm khách hàng THỰC TẾ từ doanh nghiệp lớn

Nhận thức được tầm quan trọng của trải nghiệm của khách hàng, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện nhiều chiến lược để mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho “thượng đế” của mình. Dưới đây là 5 ví dụ về trải nghiệm khách hàng thành công từ những doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, cùng CoDX theo dõi nhé.

Bạn đang đọc bài viết trên trang quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Ví dụ về trải nghiệm khách hàng 1: Shopee – Chính sách đồng kiểm với Shipper cho khách hàng

Shopee là một trong những nền tảng sàn thương mại điện tử lớn và có mức đầu tư lớn nhất hiện nay. Đáp ứng nhu cầu mua sắm online, nền tảng này xây dựng nhiều chính sách để nâng cao trải nghiệm cho khách hàng, có thể kể đến như xây dựng nhiều chương trình sale, mã giảm giá, tích xu… 

Trong đó, một ví dụ về trải nghiệm khách hàng được đánh giá cao của Shopee là chính sách đồng kiểm khi nhận hàng.

Ví dụ về trải nghiệm khách hàng

Chương trình đồng kiểm khi nhận hàng cho phép người mua đồng kiểm tra hàng hóa về ngoại quan, số lượng tình trạng bao quát của sản phẩm. Điều này giúp khách hàng đánh giá được sơ bộ bề chất lượng bên ngoài của sản phẩm tạo cảm giác hài lòng. 

Tuy nhiên, với một số trường hợp đơn hàng sẽ không được thực hiện đồng kiểm, nhưng người mua có thể trả hàng và yêu cầu hoàn tiền trong vòng 7 ngày khi nhận sản phẩm. 

2. Ví dụ về trải nghiệm khách hàng 2: Nguyên Xuân – Trải nghiệm đa giác quan tại “Tiệm tóc thanh xuân”

Gắn kết khách hàng với thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ thông qua cảm xúc là một trong những cách nâng cao trải nghiệm khách hàng hiệu quả. Thương hiệu dầu gội đầu Nguyên Xuân là điển hình ví dụ về trải nghiệm khách hàng gắn với cảm xúc đa giác quan. Thông qua chiến dịch truyền thông với chủ đề “Thanh xuân là đây”, đã mang đến điểm chạm trong cảm xúc khách hàng về sứ mệnh của thương hiệu như tôn vinh giá trị truyền thống, gắn kết thế hệ. Một trong những hoạt động nổi bật của chiến dịch Thanh xuân là đây là trải nghiệm Tiệm tóc thanh xuân cho khách hàng tại chợ Đông Ba Huế và hàng loạt những sự kiện khác.

Ví dụ về trải nghiệm khách hàng

Với chuỗi các hoạt động gợi nhắc về thanh xuân gắn liền với sản phẩm, Nguyên Xuân đã mang lại trải nghiệm cho khách hàng với cảm xúc bồi hồi và trân trọng khoảng thời gian tươi đẹp của đời người. Từ đó, tác động đến cảm xúc của người tiêu dùng, doanh nghiệp đã thành công trong tăng trưởng doanh số, mở rộng điểm bán đặc biệt là khu vực Huế, Đà Nẵng và chiếm lĩnh thị phần trong phân khúc dầu gội dược liệu.

3. Ví dụ về trải nghiệm khách hàng 3: Lexus – Cá nhân hóa trải nghiệm

Có một sự thật là các doanh nghiệp không thể nào hướng một sản phẩm của mình đến tất cả phân khúc khách hàng. Vì vậy, chiến lược cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng luôn được đề cao. Tức là, với mỗi sản phẩm, doanh nghiệp sẽ định vị nó hướng đến đối tượng khách hàng tiềm năng nào và từ đó xây dựng chương trình trải nghiệm cho khách hàng phù hợp với đối tượng mục tiêu đó.

Ví dụ về trải nghiệm khách hàng

Áp dụng chiến lược này, hãng xe Lexus đã thành công trong thị trường Hong Kong với dòng xe Lexus NX. Mục tiêu hướng đến nhóm khách hàng từ 20 – 49 tuổi, đã có xe hơi, thuộc nhóm “change hunters” và là những người thích khám phá sự mới mẻ, thích sự thử thách và thay đổi. Chiến dịch của Lexus diễn ra trong 3 giai đoạn: nhận biết với các hoạt động quảng cáo truyền thông; giai đoạn trải nghiệm lái thử, thông qua các ứng dụng được thiết kế riêng với lộ trình lái thử kết hợp khám phá được cá nhân hóa theo sở thích khách hàng; giai đoạn mua hàng được thúc đẩy qua những email giới thiệu các ưu đãi, thông tin về dòng xe và những lợi ích khác cho khách hàng.

Kết thúc chiến dịch, Lexus đã thắng lớn khi chen chân vào top 3 thương hiệu xe cao cấp tại Hong Kong. Bán được 175 xe trong thời gian thực hiện chiến dịch và đạt 18% trong tổng thị phần doanh số của Lexus.

4. Ví dụ về trải nghiệm khách hàng 4: Disney World – Thiết kế trải nghiệm khách hàng với vòng tay định vị

Disney World là một khu vui chơi thăm quan lớn bậc nhất thế giới với những trải nghiệm thú vị. Hàng năm, khu vui chơi này thu hút hàng triệu du khách chính vì vậy không khó hiểu khi thương hiệu này luôn tập trung nâng cao trải nghiệm khách hàng. Thiết kế vòng tay định vị là một trong những ví dụ về trải nghiệm khách hàng ấn tượng của Disney World.

Ví dụ về trải nghiệm khách hàng

Vòng tay này cho phép Disney thu thập thông tin của khách hàng, từ dữ liệu đó để xử lý các tùy chọn và cung cấp cho khách hàng một hành trình thuận tiện, giúp đi đúng lộ trình thay vì di chuyển ngoằn ngoèo trong khu vui chơi.

Trải nghiệm này mang đến cho khách hàng trải nghiệm “đỡ mất sức” và tạo cơ hội tham gia vào nhiều hoạt động giải trí trong khu vui chơi rộng hơn 103 km2. 

5. Ví dụ về trải nghiệm khách hàng5: Amazon – Cho khách hàng thử sản phẩm trước khi mua

Amazon là một nền tảng mua sắm online tiên phong cho nền thương mại điện tử trên thế giới. Nền tảng này có nhiều ví dụ về trải nghiệm khách hàng độc đáo, trong đó dịch dùng thử trước khi mua hàng là một trong những chính sách đáng chú ý.

Với dịch vụ này, Amazon cho phép khách hàng thử trước khi mua, đây là một điều chưa có tiền lệ với những nền tảng mua sắm online khác. Điểm bất cập lớn nhất của mua sắm online so với mua hàng trực tiếp đó chính là trải nghiệm xúc giác. Tuy nhiên, bất chấp rủi ro Amazon cho phép khách hàng có những cảm nhận ban đầu về sản phẩm trước khi quyết định mua. Chính điều này đã mang lại cho khách hàng cảm giác an tâm khi mua hàng, từ đó giúp cho ông lớn Amazon gia tăng doanh thu khi trải nghiệm này được triển khai.

Ví dụ về trải nghiệm khách hàng

Trên đây là 5 ví dụ về trải nghiệm khách hàng điển hình của các doanh nghiệp lớn, góp phần gia tăng nhận diện thương hiệu và doanh số cho doanh nghiệp. Thông qua những ví dụ này, chúng ta có thể thấy trải nghiệm khách hàng là một yếu tố đặc biệt quan trọng góp phần tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp. Vì vậy, để doanh nghiệp phát triển toàn diện, bền vững và có những giá trị riêng thì không thể bỏ qua việc xây dựng chiến lược trải nghiệm khách hàng bài bản. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ: