8 Bước Thực Hiện Quy Trình Lập Báo Cáo Tài Chính CHUẨN NHẤT

Lập báo cáo tài chính là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, đòi hỏi dành nhiều công sức và thời gian của mỗi nhân viên. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả, nhiều công ty tốn cả một khoảng thời gian dài để tìm ra vấn đề này. Để nắm được phương pháp lập báo cáo tài chính chuẩn nhất, đơn giản trên hệ thống, bạn hãy theo dõi 8 bước thực hiện quy trình lập báo cáo tài chính của CoDX trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Quy trình lập báo cáo tài chính là gì?

Quy trình lập báo cáo tài chính (trong tiếng Anh: Financial reporting process) là gồm một tiến trình tổng hợp các báo cáo về tình trạng tài sản, vốn chủ sở hữu và nợ phải thanh toán. Qua đó, giúp doanh nghiệp dễ dàng nhận thấy tình hình tài chính, kết quả hoạt động kinh doanh của kỳ, khả năng sinh lời cùng thực trạng tài chính công ty.

Quy trình lập báo cáo tài chính là gì?
Trình tự lập báo cáo tài chính cung cấp các thông tin quan trọng.

TẢI BỘ EBOOK VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP TỪ CODX

2. Các bước mô tả quy trình lập báo cáo tài chính chi tiết nhất 2023

Hiện nay, báo cáo tài chính có thể được lập bằng phần mềm kế toán hoặc excel. Để lên được báo cáo tài chính, doanh nghiệp phải tuân theo các bước lập báo cáo tài chính từ công việc kế toán cụ thể đến kế toán tổng hợp, bao gồm 8 bước của CoDX tổng hợp như sau:

 • Bước 1: Tập hợp những chứng từ kế toán cần lập báo cáo;
 • Bước 2: Hạch toán nghiệp vụ;
 • Bước 3: Phân loại nghiệp vụ phát sinh theo tháng hay quý;
 • Bước 4: Tổng hợp nghiệp vụ phát sinh theo mỗi nhóm tài khoản;
 • Bước 5: Hạch toán những khoản phát sinh;
 • Bước 6: Kiểm tra đối chiếu số liệu;
 • Bước 7: Kết chuyển các bút toán;
 • Bước 8: Lập báo cáo tài chính hoàn chỉnh;
quy trình lập báo cáo tài chính
Mô tả quy trình lập báo cáo tài chính với 8 bước.

2.1. Bước 1: Tập hợp các chứng từ kế toán cần lập báo cáo

Khâu đầu tiên trong quy trình lập báo cáo tài chính đó là tập hợp những chứng từ kế toán cần lập báo cáo. Tiến trình hoạt động mỗi ngày của công ty sẽ thể hiện qua những nghiệp vụ kinh tế và tài chính phát sinh. Trong đó, chứng từ kế toán là những tài liệu phản ánh nghiệp vụ tài chính công ty, kinh tế. Chẳng hạn như hóa đơn đầu vào, hóa đơn đầu ra, bảng chấm công, sổ quỹ,…

Vì vậy, nhằm phản ánh chính xác tình hình công ty, phòng kế toán phải tổng hợp toàn bộ những loại chứng từ kế toán một cách đầy đủ và khoa học. Đồng thời, lưu ý kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của chứng từ khi tập hợp.

Việc tập hợp chứng từ kế toán cần được thống nhất trong kế hoạch tài chính cho cả một năm. Do đó, kế toán nên tập hợp chứng từ gốc như hóa đơn đầu vào, hóa đơn đầu ra, hóa đơn gốc theo trình tự thời gian cùng các chứng từ hạch toán hay theo danh mục bảng kê thuế.

2.2. Bước 2: Hạch toán nghiệp vụ trong quy trình lập báo cáo tài chính

Sau khi tập hợp chứng từ kế toán, công việc của kế toán là phản ánh, ghi chép những nghiệp vụ này vào sổ sách. Việc lưu trữ này có thể được thực hiện ở phần mềm kế toán hoặc excel.

Trong phần mềm kế toán, nó có sự phân tách hành kế toán riêng biệt nên quá trình hạch toán sẽ dễ dàng và rõ ràng hơn. Kế toán có thể dùng công cụ sao chép đơn hạch toán đối với những bút toán giống nhau, cập nhật bút toán lên thông qua các mẫu excel của hệ thống, đặc biệt là ở các bút toán có tính chất hàng loạt, tránh tình trạng sai sót nhất có thể.

quy trình lập báo cáo tài chính
Kế toán sử dụng phần mềm kế toán để hạch toán chứng từ.

2.3. Bước 3: Phân loại nghiệp vụ phát sinh theo tháng hoặc quý

Những nghiệp vụ phát sinh trong trình tự lập báo cáo tài chính bao gồm: chi phí khấu hao, chi phí trả trước,… đều phải được phân loại cụ thể, rõ ràng nhằm hỗ trợ quá trình kê khai báo cáo tài chính được trơn tru, chính xác.

2.4. Bước 4: Tổng hợp nghiệp vụ phát sinh theo từng nhóm tài khoản

Để tổng hợp thông tin kê khai một cách chuẩn chỉnh, bước tiếp theo trong quy trình lập báo cáo tài chính mà kế toán không nên bỏ qua. Trong đó, những nhóm tài khoản có thể rà soát được phân loại như sau:

 • Nhóm sản phẩm tồn kho;
 • Nhóm công nợ phải thanh toán và phải thu;
 • Những chi phí đầu tư;
 • Những khoản phí trả trước;
 • Tài sản cố định;
 • Doanh số;
 • Giá vốn;
 • Chi phí quản lý.

Cần chú ý rằng nếu phát hiện sai sót, kế toán phải tìm hiểu nguyên do và chỉnh sửa lại ngay nhằm đảm bảo tính chính xác trong quá trình kê khai báo cáo tài chính.

quy trình lập báo cáo tài chính
Kế toán tổng hợp nghiệp vụ phát sinh.

2.5. Bước 5: Hạch toán các khoản phát sinh trong quy trình lập báo cáo tài chính

Khâu kế tiếp trong trình tự lập báo cáo tài chính là hạch toán các khoản phí phát sinh. Cuối năm là giai đoạn cần kiểm tra để hạch toán bổ sung và điều chỉnh vào phần mềm cùng những khoản phát sinh. Kế toán cần hạch toán một số khoản về:

 • Những khoản dự phòng khó đòi buộc phải thu, giảm giá sản phẩm tồn kho,…
 • Bút toán đánh giá sự chênh lệch tỷ giá trong cuối kỳ;
 • Những khoản phí trong năm phải trích trước như: thưởng Tết âm lịch, lương tháng 13, chi phí điện và nước, nguyên vật liệu,…

2.6. Bước 6: Kiểm tra đối chiếu số liệu theo trình tự lập báo cáo tài chính

Tiếp theo, CoDX sẽ mô tả quy trình lập báo cáo tài chính bước 6. Giai đoạn này đặc biệt quan trọng bởi nếu dữ liệu hạch toán sai thì kế toán sẽ phải rà soát lại để tìm ra được nguyên do, chỉnh sửa và làm lại báo cáo.

Tiến trình này làm tốn nhiều thời gian, công sức hơn khi thực hiện. Do đó, kế toán phải hết sức lưu ý và cẩn thận kiểm tra thông tin trước khi lập báo cáo tài chính vào hệ thống.

quy trình lập báo cáo tài chính
Kế toán rà soát và đối chiếu số liệu cẩn thận.

2.7. Bước 7: Kết chuyển các bút toán trong quy trình lập báo cáo tài chính

Trong tiến trình lập báo cáo tài chính, kế toán chú ý phải kết chuyển lỗ/ lãi của năm ngoái trước khi kết chuyển lỗ/ lãi của năm nay và sau khi kết chuyển, những tài khoản đầu số 5, 6, 7, 8, 9 sẽ không có số dư.

Đối với các công ty phát sinh thuế thu nhập công ty phải nộp, kế toán cần  kết chuyển lần thứ nhất để xác định và tính được mức thuế phải đóng. Kế tiếp là hạch toán bổ sung bút toán ghi nhận thuế và khoản phí thuế có phát sinh. Cuối cùng, tiến hành kết chuyển lại nhằm ra được con số lợi nhuận sau cùng.

Trong quy trình lập báo cáo tài chính tại hệ thống, bút toán kết chuyển có thể được thiết lập tự động. Do đó, kế toán chỉ cần điền vào mốc thời gian để kết chuyển một cách tiện lợi và nhanh chóng.

2.8. Bước 8: Lập báo cáo tài chính hoàn chỉnh

Đây là khâu cuối cùng trong quy trình lập báo cáo tài chính, khi những nghiệp vụ kinh tế đã được phản ánh rõ ràng, đầy đủ, kế toán tiến hành lập báo cáo tài chính theo hướng dẫn quy định chi tiết tại Thông tư 200/2014/TT-BTC hay Thông tư 133/2016/TT-BTC.

Khi dùng hệ thống kế toán, quá trình lên báo cáo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần hoàn thành khâu kết chuyển lỗ/ lãi sau cùng là đã có thể xem ngay trọn bộ báo cáo trên hệ thống.

quy trình lập báo cáo tài chính

3. Chuẩn hóa trình tự lập báo cáo tài chính hiệu quả với CoDX Process

Chuẩn hóa quy trình báo cáo tài chính bằng phần mềm CoDX Process có thể giúp cải thiện tính chính xác, hiệu quả và tính linh hoạt của quy trình quản lý thông tin tài chính. Dưới đây là thông tin chi tiết:

PHẦN MỀM QUẢN LÝ QUY TRÌNH ĐỘNG CODX PROCESS

Phần mềm quản lý quy trình của CoDX là giải pháp quản lý bộ quy trình nghiệp vụ cho doanh nghiệp 4.0. Phần mềm này hỗ trợ số hóa tất cả quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp và quản lý và lưu trữ tập trung tại một nơi duy nhất, truy xuất nhanh chóng, áp dụng đồng nhất. Phần mềm quản lý quy trình CoDX Process giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề:

 • Chuẩn hóa và số hóa toàn bộ quy trình trên một hệ thống 
 • Định nghĩa các form nhập liệu động để lưu trữ thông tin của từng quy trình 
 • Cho phép liên kết các quy trình với nhau và không giới hạn số phiên bản cho một quy trình 
 • Lập bộ công việc chuẩn cho từng giai đoạn và theo dõi tiến độ thực hiện 
 • Có cơ chế cảnh báo khi công việc sắp diễn ra hoặc quá hạn 
 • Liên thông nghiệp vụ với quản lý công việc, xét duyệt và ký số, hệ thống CRM,... 

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý quy trình động CoDX Process cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viên và Cấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Bài viết trên đây là tất cả những thông tin, kiến thức, kinh nghiệm mà CoDX tổng hợp được về 8 bước thực hiện quy trình lập báo cáo tài chính. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ thật sự hữu ích cho kế toán trong kỳ lập báo cáo tài chính sắp tới của doanh nghiệp.

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI EBOOK VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI EBOOK VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP

Anh/Chị có muốn nhận tư vấn giải pháp TỰ ĐỘNG HÓA QUY TRÌNH cho tổ chức của mình không?