Quy Trình Quản Lý Tài Sản Doanh Nghiệp

Trong hoạt động tại doanh nghiệp các vấn đề về quản lý tài sản vô cùng quan trọng. Nhất là đối với các doanh nghiệp có số lượng tài sản lớn càng trở nên cấp thiết để tránh tình trạng thất thoát tài sản xảy ra.

Vì vậy, một quy trình quản lý tài sản là việc làm thiết yếu cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Cùng CoDX tìm hiểu các bước chi tiết để có một quy trình quản lý tài sản công ty hiệu quả theo bài viết dưới đây.

1. Tài sản doanh nghiệp là gì?

Tài sản doanh nghiệp có thể định nghĩa là tất cả các nguồn lực mà doanh nghiệp sở hữu, kiểm soát, sử dụng để thu lợi ích kinh tế trong tương lai. Tài sản doanh nghiệp thường được thể hiện dưới dạng các tài sản hữu hình như: máy móc, thiết bị, công trình, nhà xưởng, hàng hóa,… Hoặc các tài sản vô hình như: bản quyền, nhãn hiệu, bằng sán chế….

Khi hiểu rõ được các hình thể của khối tài sản trong doanh nghiệp, tài sản đó phục vụ những gì cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về tài sản đang sở hữu và đưa ra kế hoạch quản lý tài sản một cách hiệu quả nhất.

2. Quản lý tài sản doanh nghiệp là gì?

Quản lý tài sản là việc kiểm soát các vấn đề liên quan đến tài sản như: mua mới, bảo hành, bảo trì, phân công xử lý các việc phát sinh liên quan đến tài sản của tổ chức hoặc doanh nghiệp. Quy trình quản lý tài sản sẽ giảm rủi ro và chi phí, tăng tiềm năng sử dụng tài sản đối với chủ sở hữu.

Khi doanh nghiệp thường xuyên tổ chức nhân lực quản lý, bảo trì và bảo hành cho tài sản mà mình đang sở hữu sẽ đem lại lợi ích kinh tế tối đa trong suốt vòng đời của tài sản.

Ngoài ta, việc quản lý tài sản theo quy trình sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp dễ dàng theo dõi, thống kê số lượng tài sản của họ dù là tài sản cố định hay lưu động. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng biết được tài sản đó đang ở đâu, ai là người phụ trách, hiện trạng như thế nào. Quy trình quản lý tài sản trong doanh nghiệp giúp bạn xác định chính xác tỷ lệ khấu hao, kịp thời xử lý hoặc thanh lý các tài sản không còn hữu ích.

>>> Tham khảo: Phần mềm lưu trữ dữ liệu trên máy tính

quản lý tài sản

3. Quy trình quản lý tài sản trong doanh nghiệp

Bước 1: Lên kế hoạch quản lý việc mua sắm tài sản

Đây là bước doanh nghiệp cần cân nhắc trong quy trình quản lý tài sản, lựa chọn các tài sản phù hợp với nhu cầu thực tiễn hiện tại. Lên kế hoạch mua sắm sẽ giúp doanh nghiệp xác định số lượng tài sản ước tính cần bổ sung, tránh lãng phí khi mua những tài sản không cần thiết.

Bước 2: Cập nhật, nhập mới tài sản của mình

Đây là bước quan trọng tiếp theo trong quy trình quản lý tài sản công ty. Sau khi lên kế hoạch chi tiết và mua đủ số lượng đúng yêu cầu, doanh nghiệp cần nhập kho và tiến hành kiểm kê tổng số tài sản của mình cũng như cập nhật thông tin các tài sản mới.

Bước 3: Xuất sử dụng tài sản

Đối với loại tài sản cố định hay các công cụ lao động, chủ sở hữu hoặc doanh nghiệp cần xuất tài sản hoặc bàn giao cho người lao động để đưa tài sản đó vào việc sử dụng phục vụ cho sản xuất, kinh doanh. Bước này trong quy trình quản lý tài sản nếu được thực hiện chi tiết và đầy đủ sẽ rất thuận tiện trong việc thu hồi hoặc thanh lý tài sản sau này, giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và quản lý tài sản triện để hơn.

Quá trình này cần được thực hiện xuyên suốt trong quá trình sử dụng tài sản, đòi hỏi người quản lý phải kiểm soát chặt chẽ tránh mất thông tin hoặc nhầm lần giữa các thông tin tài sản như: tên, mã tài sản, nguyên giá, khấu hao, phòng ban sử dụng, ngày xuất….

Bước 4: Thu hồi, sửa chữa tài sản trong quy trình quản lý tài sản

Bất kỳ tài sản nào nếu được đưa vào sử dụng một thời gian sẽ có hư hỏng hoặc hao mòn, vì vậy doanh nghiệp cần tiến hành thu hồi các tài sản đã qua sử dụng để sửa chữa hoặc thay thế mới nếu cần.

Bước 5: Thanh lý tài sản

Đây là một trong các bước quan trọng của quy trình quản lý tài sản. Các tài sản không còn khả năng tái sử dụng hoặc không phù hợp với mục đích sản xuất, công nghệ lỗi thời, các doanh nghiệp cần tiến hành thanh lý tài sản.

Bước 6: Kiểm kê tài sản 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hằng năm doanh nghiệp phải tổ chức các đợt kiểm kê nhất định để rà soát, đối chiếu về tình trạng tài sản của doanh nghiệp mình. Và tổng hợp trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Trong quy trình quản lý tài sản, tùy vào số lượng và chủng loại tài sản các tôt chức có thể tiến hành kiểm kê thường xuyên hơn.

Quản lý tài sản là một quy trình quan trọng nhằm đảm bảo sự hiệu quả và bền vững trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ những công cụ, thiết bị cho đến nguồn lực, quy trình quản lý tài sản đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp. CoDX hy vọng với những thông tin này, doanh nghiệp có thể tham khảo để kiểm soát, theo dõi và tối ưu hóa việc sử dụng các tài sản hợp lý.

>> Xem ngay:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Hotline: 1900282581
  • Email: [email protected]
  • Website: https://www.codx.vn
  • Trang tin tức: https://businesswiki.codx.vn