Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Có Cần “Chuyển Đổi Số Trong Văn Hóa Doanh Nghiệp”?

chuyển đổi số văn hóa doanh nghiệp

“Chuyển đổi số văn hóa doanh nghiệp” là một trong 6 trụ cột của Nhóm chỉ tiêu Doanh nghiệp cần thực hiện theo quy định của Bộ Thông tin truyền thông ban hành.

Vậy “Chuyển đổi số văn hóa doanh nghiệp” là gì?

“Chuyển đổi số văn hóa doanh nghiệp” là chuyển đổi các quy tắc ứng xử, chuẩn mực và hành vi con người trong doanh nghiệp theo môi trường làm việc số, tương thích với các quy trình và công nghệ số.

Nhìn nhận vấn đề

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhắc đến chuyển đổi số là nhắc đến việc áp dụng công nghệ thông tin vào trong kinh doanh và sản xuất đầu tiên. Thế nhưng công nghệ không phải là yếu tố quan trọng duy nhất để chuyển đổi số thành công.

Trong bộ chỉ số chuyển đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp được ban hành tại Quyết định 1970/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông đề ra 6 chỉ số đánh giá, 10 chỉ số thành phần và 60 tiêu chí như sau:


Theo Bộ chỉ số ngoài hạ tầng và công nghệ số, doanh nghiệp cần chuyển đổi thêm nhiều yếu tố. Bộ chỉ số đánh giá này cũng đã trực tiếp trả lời “Có” cho câu hỏi “doanh nghiệp nhỏ và vừa có cần chuyển đổi số trong văn hóa doanh nghiệp hay không?”

10 tiêu chí đánh giá mức độ chuyển đổi số văn hóa doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp luôn song hành cùng chuyển đổi hệ thống CNTT và chuyển đổi chiến lược kinh doanh. Ngay từ ban đầu, doanh nghiệp cần xác định rõ ràng các tiêu chi khi chuyển đổi văn hóa và gắn chúng vào lộ trình chuyển đổi số. Các tiêu chí ấy cụ thể như sau:

Về sử dụng Công nghệ thông tin – truyền thông (ICT):

 1. Tỷ lệ nhân viên của doanh nghiệp sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh cho công việc;
 2. Tỷ lệ nhân viên của doanh nghiệp sử dụng internet cho công việc;
 3. Sử dụng email tên miền Doanh nghiệp;
 4. Tỷ lệ nhân viên của doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng cơ bản hoặc phần mềm office;
 5. Doanh nghiệp sử dụng các giải pháp họp trực tuyến;

Về Cơ sở hạ tầng R&D (Nghiên cứu và phát triển):

 • Bộ phận R&D của doanh nghiệp;
 • Tỷ lệ đầu tư hàng năm cho mảng R&D của doanh nghiệp;
 • Doanh nghiệp sở hữu bằng sáng chế/nhãn hiệu riêng;
 • Đánh giá về năng lực đổi mới trong nội bộ của doanh nghiệp;
 • Doanh nghiệp hợp tác sáng tạo với các doanh nghiệp khác để cho ra những sản phẩm và dịch vụ đột phá;

>>> Xem thêm: Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ công cụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số văn hóa

Chưa cần xây dựng văn hóa số khi chưa đủ tiềm lực, cũng chưa vội số hóa các nghiệp vụ – quy trình, đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, chuyển đổi số trong văn hóa bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như sử dụng máy tính, internet, bộ office trong quá trình làm việc cũng như tập trung chuyển đổi số vào R&D để tạo ra các sản phẩm mới và nâng cao năng lực cạch tranh.

Đồng thời một môi trường làm việc nhóm tương tác trên không gian chung là rất cần thiết. Dù số lượng nhân viên không nhiều, nhưng đừng xem nhẹ việc giao tiếp số trong nội bộ, tốc độ truyền tải thông tin sẽ giúp công việc được giải quyết nhanh và chính xác.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ 30 NGÀY TẠI:

[formidable id=”10″]

Thay vì đầu tư chi phí xây dựng phần mềm, lựa chọn các giải pháp chuyển đổi số thuê đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ là giải pháp dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí hơn.

Với kinh nghiệm dày dặn hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển phần mềm doanh nghiệp, CoDX hình thành nên bộ công cụ chỉ dẫn đi đúng hướng trong chuyển đổi số doanh nghiệp, mà trọng tâm là trải nghiệm con người và văn hóa số.

CoDX phá bỏ lối mòn từ hệ thống quản trị nghiệp vụ khô khan và trở thành công cụ xây dựng cho doanh nghiệp môi trường làm việc nhóm tương tác trên không gian chung dù bạn là doanh nghiệp chỉ vài nhân viên hay lên đến hàng nghìn nhân viên. Thông qua các công cụ số hỗ trợ của CoDX, doanh nghiệp dễ dàng đáp ứng và không ngừng nâng cao 10 tiêu chí trên trong quá trình chuyển đổi số.

Nếu bạn cần hỗ trợ từ các chuyên gia về quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp, đừng ngần ngại hãy liên hệ đến:

 • Văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 13, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0901 555 063
 • Email: [email protected]