Mô hình khởi nghiệp thành công ÍT RỦI RO cho các Startup

Hiện nay, tại Việt Nam, có rất nhiều người trẻ thành công với những mô hình khởi nghiệp khác nhau. Chính vì thế, câu chuyện khởi nghiệp vẫn được rất nhiều người bàn đến trong thời gian gần đây. Vậy những yếu tố nào sẽ giúp mô hình đó thành công hơn và những doanh người khởi nghiệp trẻ sẽ gặp phải các khó khăn nào? Cùng CoDX tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Hiểu về khởi nghiệp là gì?

Muốn thực hiện mô hình khởi nghiệp hiệu quả, bạn cần hiểu rõ khái niệm về lĩnh vực này. 

Khởi nghiệp là gì
Khởi nghiệp là làn sóng mạnh mẽ tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới

1.1 Khái niệm về khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp được hiểu chính là việc bắt đầu một nghề nghiệp, hình thức thường thấy là thành lập doanh nghiệp. Những cá nhân có ý định tự mình làm chủ để kinh doanh và hoạt động trong một lĩnh vực nào đó. 

Đơn giản, khởi nghiệp chính là quá trình thực hiện những ý tưởng bán hàng, bao gồm cả việc thành lập, vận hành công ty. Hay đó chính là việc duy trì và phát triển doanh nghiệp đó. 

Nhắc đến khái niệm khởi nghiệm, một số người sẽ nghĩ ngay đến cụm từ “Startup”. Startup chỉ những doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu của việc phát triển kinh doanh. Những dự án này thường sẽ khởi đầu bởi 1 đến 3 người sáng lập. Trong giai đoạn đầu này, họ sẽ tập trung vào nhu cầu thị trường để phát triển một số dịch vụ, sản phẩm công nghệ khả thi nào đó. 

1.2 Mô hình khởi nghiệp là gì?

Mô hình khởi nghiệp được đông đảo doanh nghiệp quan tâm

Mô hình khởi nghiệp được hiểu là một khuôn mẫu, nó cho phép công ty tạo ra doanh số và lợi nhuận. Mô hình này không chỉ chọn lọc những yếu tố tiềm năng mà còn cung cấp cơ cấu vững chắc để tổ chức vượt qua được giai đoạn ban đầu. 

Mô hình khởi nghiệp
Mô hình khởi nghiệp được đông đảo doanh nghiệp quan tâm

Nó sẽ bao gồm tất cả các định hướng mà nhà đầu tư dự định phát triển trong tương lai cũng như khách hàng mục tiêu và giá trị cốt lõi… Từ đó, các thành viên công ty sẽ có chung nhận thức, cùng hành động theo đuổi mục tiêu chung.  

2. Cách xác định mô hình để khởi nghiệp thành công

Dưới đây là những cách để doanh nghiệp có thể xác định các mô hình để khởi nghiệp thành công hơn. 

 • Tìm ra vấn đề:Những băn khoăn của khách hàng chính là vấn đề quan trọng mà các Công ty cần giải quyết thông qua những sản phẩm, dịch vụ của mình. 
 • Đề ra giải pháp: Bạn cần phải vạch ra những dự định cụ thể để chứng minh sản phẩm, dịch vụ đó có đáp ứng được nhu cầu khách hàng hay không. 
 • Chuẩn bị nguồn tài nguyên chính: Mô hình kinh doanh mới cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ về vật chất, trí tuệ cũng như con người. 
 • Xác định phân khúc khách hàng: Mỗi doanh nghiệp cần phải hiểu rõ về đối tượng mục tiêu của mình. Từ đó, việc tiếp cận và thu hút khách hàng sẽ chính xác và hiệu quả hơn. 
 • Phân tích thị trường cạnh tranh: Bạn cần phải nghiên cứu một cách chuyên sâu về thị trường. Cần phải xác định rõ đối thủ trực tiếp và gián tiếp. Từ đó, doanh nghiệp mới có thể xây dựng được phương án kinh doanh tốt nhất. 
 • Giá trị khác biệt: Sự khác biệt chính là lý do để khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn thay vì những đối thủ của họ. Đây cũng chính là yếu tố tạo nên lợi thế cạnh tranh trên thị trường. 
 • Các yếu tố khác: Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác như luồng doanh thu, mô hình doanh thu, đối tác, nhà cung cấp, KPI đo lường hiệu quả công việc…

3. Yếu tố quyết định một mô hình khởi nghiệp thành công?

Tại Việt Nam, làn sóng khởi nghiệp vô cùng mạnh mẽ. Để có thể thực hiện một mô hình khởi nghiệp thành công, bạn cần chú trọng đến nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể:

 • Nghiên cứu thị trường: Đây là yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công hay thất bại của mô hình khởi nghiệp. Hoạt động nghiên cứu thị trường phần nào giúp bạn nắm bắt được nhu cầu hiện nay của xã hội. Từ đó, có được chiến lược kinh doanh đúng hướng và cụ thể nhất. 
 • Tổ chức nhân sự và tìm kiếm người đồng hành: Bất cứ doanh nghiệp nào muốn thành công đều phải chú trọng đến yếu tố con người. Vì thế, hãy tìm kiếm những người bạn đồng hành làm việc nghiêm túc, sáng tạo và phát triển. 
 • Tối ưu hóa chi phí: Để tiết kiệm ngân sách trong giai đoạn đầu, các doanh nghiệp thường sẽ cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết. Vì vậy, bạn cần có một kế hoạch tài chính thông minh và rõ ràng nhất. 

4. Những mô hình khởi nghiệp thành công 2023

Dưới đây là những mô hình khởi nghiệp thành công mà bạn có thể tham khảo. 

4.1 Mô hình kinh doanh online

Với sự phát triển công nghệ hiện nay thì việc lựa chọn mô hình khởi nghiệp kinh doanh online là vô cùng lý tưởng. Doanh nghiệp cũng có thể tận dụng sự phổ biến trang mạng xã hội như Facebook, Telegram… để thu hút lượng lớn khách hàng. 

Mô hình khởi nghiệp kinh doanh online thành công
Kinh doanh online là mô hình khởi nghiệp hiệu quả hiện nay

Thông qua những kênh nói trên, khách hàng có thể dễ dàng đặt hàng và nhận hàng không giới hạn. Đây được coi là ưu điểm nổi bật hơn so với phương thức kinh doanh truyền thống. Bên cạnh đó, hình thức kinh doanh này cũng giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, nhân công…

4.2 Mô hình khởi nghiệp kinh doanh sàn thương mại điện tử

Tận dụng sàn thương mại điện tử để kinh doanh cũng là mô hình khởi nghiệp phù hợp. Đặc biệt là trong thời buổi công nghệ có sự bùng nổ như hiện nay. Việc mua sắm trực tuyến tại các sàn thương mại điện tử là sự lựa chọn của nhiều người. 

Hiện nay, cuộc sống bận rộn và tất bật, khách hàng thường chọn cách mua sắm trực tuyến. Nhất là việc mua các trang thương mại điện tử khác nhau. Vì thế, doanh nghiệp có thể chú trọng đầu tư truyền thông marketing cũng như lưu tâm đến vấn đề thị trường biến đổi nhanh để có phương án dự phòng. 

4.3 Mô hình tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Affiliate Marketing một mô hình khởi nghiệp kinh doanh khi quảng bán sản phẩm dịch vụ thông qua các đường link. Khi có người dùng mua sản phẩm thông qua đường link này, bạn sẽ nhận được hoa hồng. 

Trước đây, việc kinh doanh truyền thống đã sử dụng mô hình này. Tuy nhiên, hình thức online được tối ưu hóa, giúp khách hàng mua sản phẩm tiện lợi hơn. Đây là mô hình kinh doanh ít vốn cũng như đang có nhiều cơ hội phát triển. 

4.4 Mô hình kinh doanh miễn phí

Khi nghe tới mô hình kinh doanh miễn phí, nhiều người khá e ngại. Bởi lẽ, liệu việc kinh doanh này có đem lại lợi nhuận hay không? Tuy nhiên, mô hình này đang là hình thức kinh doanh rất hữu hiệu hiện nay. 

Bạn có thể thấy những tập đoàn lớn trên thế giới như Google, Facebook…người dùng hoàn toàn có thể trải nghiệm các nền tảng đó một cách miễn phí. Thế nhưng, đây là những tập toàn có giá trị lên đến hàng tỷ USD trên thị trường. 

Kinh doanh miễn phí cũng được xem là mô hình kinh doanh hữu ích và đem lại sự thành công. Tâm lý của khách hàng là yêu thích sự miễn phí. Vì thế, đây cũng được xem là cách thu hút khách hàng. 

4.5 Mô hình kinh doanh khởi nghiệp Kim Tự Tháp

Kim tự tháp là mô hình khởi nghiệp được áp dụng phổ biến hiện nay. Mô hình này có thể giúp doanh nghiệp thu lãi nhiều mà bỏ vốn ít. Đơn giản, bạn chỉ cần phải chia phần trăm (%) nào đó cho người bán hàng. Mô hình này cũng không cần nhiều đến sự hỗ trợ bán hàng nên dòng tiền của bạn sẽ chắc chắn hơn. 

4.6 Mô hình chia sẻ quyền sở hữu

Một mô hình kinh doanh nổi tiếng và được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Một minh chứng thực tế là dịch vụ chia sẻ ô tô của Zipcar – một trong những ứng dụng dẫn đầu thị trường. Hiện nay, có khoảng gần 2 triệu thành viên đăng ký dịch vụ đó. Và Zipcar cũng hiện đang có 850.000 thành viên. 

Hiểu một cách đơn giản đây là dạng kinh doanh cho thuê sản phẩm hoặc dịch vụ mà người cho thuê sẽ có quyền sở hữu tài sản trong một thời gian nhất định. Thông thường sẽ được tính theo giờ hoặc theo ngày. 

4.7 Mô hình kinh doanh các sản phẩm đồng giá

Đây cũng là mô hình kinh doanh khá phổ biến hiện nay. Một trong những chiến lược kinh doanh được nhiều doanh nghiệp áp dụng và thành công. Bạn cần xác định đúng đối tượng khách hàng và sản phẩm, việc kinh doanh các sản phẩm đồng giá sẽ vô cùng dễ dàng. 

5. Những khó khăn gặp phải khi khởi nghiệp

Đối với những ai đã từng khởi nghiệp, đều cũng sẽ phải đối diện với những khó khăn. Dưới đây là một số khó khăn thử thách mà bạn gặp phải:

 • Nguồn vốn: Khởi đầu luôn cần một khoản phí. Tiền chính là cơ sở để chuyển hóa những ý tưởng của nhà khởi nghiệp thành sự thật.Chính vì thế, nguồn vốn là một yếu tố quan trọng để bạn thu hút đầu tư của các doanh nghiệp khác. 
 • Nguồn nhân lực chuyên môn: Một vấn đề mà các nhà khởi nghiệp thường gặp chính là nguồn nhân lực. Bạn cần tạo dựng được sự gắn kết và niềm tin của những thành viên trong công ty. Khi đó, mới có thể làm cho nhân viên cố gắng hết mình vì mục tiêu chung. 
 • Kiến thức và kinh nghiệm: Hiện nay, rất nhiều người trẻ tham gia mô hình khởi nghiệp một cách tự phát và không có kế hoạch. Khi đó sẽ khiến cho việc ra mắt sản phẩm hay tiếp cận khách hàng gặp nhiều trở ngại lớn. 
 • Mô hình quản lý: Để có thể quản lý và tối đa hóa kỹ năng của nhân viên, bạn cần phải có một mô hình quản lý hiệu quả. Nghĩa là nếu không xác định mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn, bạn rất khó đo lường hiệu quả công nghiệp. Từ đó, rất dễ dẫn đến những thách thức nội bộ, xung đột…

6. Giải pháp hỗ trợ để khởi nghiệp thành công

Khởi nghiệp thành công không hề là điều dễ dàng. Đồng thời, không phải nhà sáng lập nào cũng đủ kiên trì và bản lĩnh để theo đổi mô hình khởi nghiệp. Chính vì thế, bạn có thể tham khảo một số giải pháp hỗ trợ hiệu quả là ứng dụng nền tảng chuyển đổi số. 

Giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp
Sử dụng nền tảng chuyển đổi số là giải pháp khắc phục khó khăn của các nhà khởi nghiệp trẻ

Hiện nay CoDX là đơn vị tư vấn chuyển đổi số doanh nghiệp hỗ trợ những nhà khởi nghiệp quản trị liên tục và toàn diện toàn bộ tổ chức của bạn. Từ đó giúp tối ưu mọi chi phí về quản lý nhân sự. Bên cạnh đó, CoDX còn giúp nâng cao năng suất làm việc bằng những trải nghiệm tuyệt vời mà nhân viên của bạn có được. Điều này được thực hiện nhờ vào thiết kế tối ưu hóa cho từng hoạt động xử lý trong hệ thống. 

Trên đây là những mô hình khởi nghiệp thành công mà bạn có thể tham khảo. CoDX luôn kỳ vọng là người bạn đồng hành, hỗ trợ và mang đến sự hài lòng cho những nhà khởi nghiệp trẻ. 

Xem thêm bài viết liên quan: Doanh nghiệp SMES là gì? Vai trò các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở VN