16 Phong cách làm việc của người Nhật NỔI TIẾNG đáng học hỏi

Phong cách làm việc của người Nhật từ lâu đã được nhiều doanh nghiệp học hỏi và rèn luyện nhân viên theo tác phong đó. Họ nổi tiếng bởi sự nghiêm khắc, tỉ mỉ và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Hãy cũng CoDX tìm hiểu chi tiết 16 phong cách làm việc nổi tiếng, đáng học hỏi của người Nhật nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Phong cách làm việc của người Nhật là luôn đúng giờ

Có một phong cách làm việc của người Nhật rất đáng ngưỡng mộ đó là luôn đến đúng giờ. Họ thật sự coi trọng việc thể hiện mình trước mọi người, từ bạn bè, đồng nghiệp cho đến cả cộng đồng. Bất kể là buổi làm việc hay cuộc hẹn nào, họ luôn xuất hiện đúng giờ, thậm chí nhiều người còn đến sớm hơn. Việc đúng giờ thể hiện tinh thần tận tụy và sự tôn trọng đối với thời gian và người khác. Đặc biệt hơn, trong công việc, khi đến đúng giờ có thể bạn có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng hơn mọi thử, từ đó tăng hiệu quả cho công việc.

Phong cách làm việc của người Nhật luôn đúng giờ
Người Nhật Bản có một phong cách làm việc đáng ngưỡng mộ đó là luôn đến đúng giờ

2. Tăng ca là một thói quen làm việc của người Nhật

Tăng ca là một phần không thể thiếu trong phong cách làm việc của người Nhật. Tăng ca thường xuyên được coi là một sự cống hiến đáng ngưỡng mộ và cách thể hiện tinh thần làm việc hết mình cho công việc. Đồng thời, dựa trên tinh thần tích cực, chăm chỉ, năng nổ này mà nhà lãnh đạo sẽ xem xét để để bạt những mực trợ cấp cao hơn hoặc có lộ trình thăng tiến mới.

Người Nhật Bản thường xem việc tăng ca là một cách để hoàn thành công việc một cách chính xác và đảm bảo chất lượng nhất. Họ tin rằng việc dành thời gian nhiều hơn để hoàn thành nhiệm vụ sẽ mang lại kết quả tốt hơn và đóng góp tích cực cho sự phát triển của tổ chức.

Tuy nhiên, cũng chính vì thói quen làm việc trong việc trong một thời gian dài mà không ít người lao động đã rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần và ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Áp lực công việc nặng nề và thời gian làm việc kéo dài có thể gây ra căng thẳng, mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

3. Tôn trọng quyết định của đồng nghiệp là điều bắt buộc

Thái độ tôn trọng đối với đồng nghiệp là một điểm sáng trong văn hóa làm việc của người Nhật mà bạn nên học hỏi. Họ luôn sẵn lòng giúp đỡ và hợp tác cùng nhau để đạt được mục tiêu tập thể và nâng cao hiệu suất làm việc cho cả nhóm. Người Nhật luôn coi trọng giá trị của văn hóa tập thể, điều này rõ ràng hiện diện khi họ thể hiện ý kiến trong công việc. Họ biết cách kiểm soát cái tôi cá nhân của mình và tôn trọng quyết định chung của cả nhóm. 

Tôn trọng quyết định của đồng nghiệp là Phong cách làm việc của người Nhật
Người Nhật biết cách kiểm soát cái tôi cá nhân của mình và tôn trọng quyết định chung của cả nhóm

Hơn thế nữa, trong cuộc họp, mỗi cá nhân được khuyến khích đưa ra quan điểm và tham gia vào các cuộc thảo luận, trao đổi ý kiến nhằm đạt được mục đích cuối cùng mà tất cả mọi người đều cảm thấy hài lòng nhất. Sự đoàn kết và tôn trọng này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một môi trường làm việc tích cực, nơi mà mọi người cùng nhau hỗ trợ và phát triển.

4. Người Nhật luôn tuân theo nguyên tắc và kỷ luật khi làm việc

Người Nhật làm bất cứ việc gì đều đặt nguyên tắc và tính kỷ luật lên hàng đầu. Đây là tư tưởng đã in sâu trong tâm trí của bất kỳ công dân Nhật nào và cũng chính phong cách làm việc này đã cho phép họ duy trì được thành công trong công việc.

Tính kỷ luật cũng được thể hiện trong phong cách làm việc của người Nhật Bản khi họ luôn tuân thủ thời gian và luôn đến đúng giờ. Hay họ có xu hướng làm việc theo lịch trình và phân chia công việc một cách cụ thể. 

5. Không tiếc lời “cảm ơn” và “xin lỗi”

Đôi khi, nhiều người vẫn thường cảm thấy khó khăn và ngại ngùng khi bày tỏ lời xin lỗi. Nhưng, đối với người Nhật lại khác, họ sẵn sàng đưa ra lời xin lỗi khi mắc những sai lầm dù là vô tình nhất. Hành động này chính là minh chứng cho thái độ làm việc chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm với công việc.

Phong cách làm việc của người Nhật
Họ sẵn sàng đưa ra lời xin lỗi khi mắc những sai lầm dù là vô tình nhất

Thêm vào đó, có một nét đẹp “riêng” không chỉ tồn tại trong công việc mà còn lan tỏa trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật, đó là lời cảm ơn. Mặc dù, Đó chỉ là những từ đơn giản nhưng mang đến một lượng động lực lớn cho người nhận cũng như khiến người nói cảm thấy nhẹ nhõm và bớt căng thẳng rất nhiều.

6. Người Nhật luôn tôn trọng và học tập tiền bối

Tiền bối là những người có nhiều năm kinh nghiệm và họ sở hữu một khối kiến thức vô cùng sâu rộng. Chính vì vậy, trong phong cách làm việc của người Nhật, họ sẽ luôn tôn trọng và lắng nghe lời khuyên từ những người đi trước để có thể trau dồi và rèn luyện bản thân.

Khi có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn trong việc, họ không ngần ngại chia sẻ với tiền bối của mình để nhận được sự chỉ dạy cũng như cách giải quyết vấn đề tốt nhất. Đối với những góp ý, người Nhật luôn sẵn sàng tiếp thu với một thái độ tích cực mà không hề tỏ ra khó chịu hay không phục.

7. Không ngừng phấn đấu là phong cách làm việc của người Nhật

Một trong những phong cách làm việc của người Nhật khiến bạn bè các nước đều ngưỡng mộ và mong muốn học hỏi là tinh thần không ngừng phấn đấu. Họ nỗ lực trong thời gian dài để đem lại những bức phá xuất sắc của bản thân. Bên cạnh đó, đây cũng chính là yếu tố đầu tiên khi người Nhật đánh giá một ai đó, họ sẽ nhìn vào sự kiên trì của bạn trong quá trình làm việc, cống hiến trong thời gian lâu dài chứ không hề bị chi phối bởi vẻ bề ngoài hay những lời nói hoa mỹ.

Phong cách làm việc của người Nhật là luôn phấn đấu
Người Nhật nỗ lực trong thời gian dài để đem lại những bức phá xuất sắc của bản thân

8. Theo đuổi đến cùng là phong cách làm việc của người Nhật

Khi đã quyết định làm công việc gì thì người Nhật sẽ theo đuổi đến cùng. Chính sự kiên trì thực hiện mục tiêu đã giúp họ gặt hái được thành công trong sự nghiệp và chứng minh năng lực cống hiến cho doanh nghiệp.

Không khó bắt gặp hình ảnh người Nhật gắn bó một công ty trong vài chục năm, thậm chí đến khi nghỉ hưu. Vì đối với họ, khi làm một công việc nào đó trong một khoảng thời gian dài và liên tục, thường xuyên thì sẽ trở nên thuần thục và đạt được hiệu quả cao nhất có thể.

9. Người Nhật làm việc đều đặn, ít nghỉ phép

Trong phong cách làm việc của người Nhật, nghỉ phép là một điều hiếm khi xảy ra. Bởi lẽ, họ không muốn vấn đề cá nhân làm ảnh hưởng đến kết quả của tập thể, họ chỉ nghỉ phép trong những trường hợp thật sự cấp bách.

Phong cách làm việc của người Nhật không nghỉ phép
Người Nhật rất hiếm khi nghỉ phép

Đối với họ, những ngày nghỉ trong tuần hay theo quy định đã đủ để giải lao và thư giãn để lấy lại tinh thần làm việc. Họ muốn dành nhiều thời gian hơn vào công việc và cống hiến hết mình.

10. Chơi hết sức làm hết mình

Bên cạnh việc luôn cống hiến hết mình cho công việc thì người Nhật cũng rất “lăn xả” và nhiệt tình cho những cuộc vui ngoài giờ. Bởi vì, đối với họ đây là khoảng thời gian thư giãn để lấy lại nguồn năng lượng tích cực. Đây cũng chính là cách họ “refresh” bản thân thể có thể tiếp tục hoạt động vào những ngày tiếp theo.

văn hóa làm việc hết sức chơi hết mình của người Nhật
Người Nhật cũng rất “lăn xả” và nhiệt tình cho những cuộc vui ngoài giờ làm việc

Đây cũng chính là một trong những phong cách làm việc của người Nhật mà nhiều người cần áp dụng để giải tỏa tâm trạng sau những giờ làm việc mệt mỏi.

11. Không gây hiềm khích thông qua lời nói, hành động

Người Nhật luôn có xu hướng hạn chế đối đầu hay gây hiềm khích lẫn nhau trong cả lời nói hay hành động. Họ sẽ luôn chọn những cách biểu đạt khéo léo, dùng phương pháp nói giảm nói tránh để lời nói trở nên dễ nghe khi không hài lòng về một vấn đề nào đó.

Ví dụ, thay vì nói “Không được”, họ sẽ dùng những từ ngữ khác nhau để biểu đạt ý nghĩ của mình sao cho người nghe không cảm thấy buồn, thất vọng. Họ để ý đến từng câu chữ để không làm người khác phật ý, bực bội hay khó chịu.

12. Người Nhật dùng Slogon để nâng cao tinh thần làm việc

Một phong cách làm việc của người Nhật cực khác lạ nữa là dùng những câu Slogan để tạo ra sự động lực và khích lệ tinh thần làm việc của mọi người. Những câu khẩu hiệu ngắn gọn và ý nghĩa thường được treo lên bảng, gắn trên tường hoặc truyền tải thông qua hội nghị, buổi gặp gỡ và các hoạt động nhóm.

Người Nhật dùng slogan để nang cao tinh thần làm việc
Doanh nghiệp Nhật dùng Slogan để tạo ra sự động lực và khích lệ tinh thần làm việc của mọi người

Các slogan cổ vũ trong môi trường làm việc của người Nhật Bản thường mang tính kêu gọi sự đoàn kết và cống hiến, như “Hãy cùng nhau vượt qua khó khăn!”, “Sức mạnh của chúng ta nằm trong sự đoàn kết!” hay “Không có việc gì không thể khi chúng ta cùng nhau!”.

13. Trang phục luôn phải tươm tất, lịch sự

Đối với người Nhật, tác phong ăn mặc lịch sự, nghiêm chỉnh không chỉ giúp bản thân trở nên gọn gàng, chỉn chu trong công việc mà còn thể hiện được sự chuyên nghiệp cho hình ảnh công ty. Đây cũng là một trong những yếu tố để khách hàng, đối tác đánh giá phong thái và thái độ làm việc của một doanh nghiệp. Do đó, hầu hết những doanh nghiệp Nhật Bản thường có quy định rất khắt khe về đồng phục của nhân viên và có những hình thức xử phạt thật nặng nếu cá nhân nào không tuân theo quy định.

14. Luôn xem trọng đối tác, khách hàng

Phong cách làm việc của người Nhật còn được thể hiện qua sự tôn trọng đối tác. Họ sẽ luôn có những cách hành xử chuẩn mực, cách giao tiếp khéo léo để nhận lấy sự tin tưởng tuyệt đối từ đối tác. Trong bất kỳ cuộc hội thảo nào, điều đầu tiên họ làm đó chính là những lời chào thân mật, lịch sự kèm theo tấm danh thiếp để giới thiệu về doanh nghiệp của mình.

Xem trọng đối tác là văn hóa đáng học hỏi của người Nhật
Người Nhật luôn có những cách hành xử chuẩn mực, cách giao tiếp khéo léo để nhận lấy sự tin tưởng tuyệt đối từ đối tác

Điểm đặc biệt là danh thiếp không được đưa vào túi áo đối tác một cách vội vàng, mà thay vào đó, nó được đặt trong một hộp riêng được chuẩn bị trước đó trên bàn hoặc trao tay một cách thân mật và trang trọng. Người Nhật luôn đề cao tính tỉ mỉ và sự chuyên nghiệp, vì vậy họ đã tạo được sự ấn tượng tích cực ngay từ đầu của cuộc thương thảo công việc.

15. Duy trì liên lạc là cách người Nhật giữ mối quan hệ

Ở đất nước “mặt trời mọc”, các cuộc gặp mặt trực tiếp được đánh giá cao hơn việc gửi tin nhắn hoặc email. Họ quan niệm rằng, dành thời gian để tiếp xúc trực tiếp là cách thể hiện sự tôn trọng với đối tác, khách hàng hoặc đồng nghiệp.

Họ cũng thường xuyên dành thời gian để trao đổi, liên hệ với khách hàng và đối tác cũ. Đây chính là một phương pháp duy trì mối quan hệ vô cùng hiệu quả.

16. Sử dụng phần mềm quản lý công việc khoa học

Bên cạnh những phong cách làm việc của người Nhật trên thì bạn cũng nên học hỏi cách quản lý công việc thông minh của họ. Người Nhật luôn lập kế hoạch chi tiết cho công việc theo ngày hoặc theo tháng. Bằng phương pháp này họ có thể cân đối được thời gian công việc và đảm bảo tiến độ cho từng đầu việc.

Người Nhật cũng chính là một trong những người tiên phong ứng dụng phần mềm vào quá trình quản lý công việc. Họ luôn ưu tiên những phương án tối ưu nhất để tối ưu hiệu quả công việc của mình.

CoDX Task là phần mềm làm việc nhóm, quản lý quy trình, tiến độ công việc hiệu quả chuyên nghiệp được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng hiện nay. Khi sử dụng CoDX Task, doanh nghiệp luôn có thể chủ động trong việc lên kế hoạch, giao nhận việc, phân công và sắp xếp công việc theo trình tự ưu tiên. 

Người Nhật ưu tiên dùng những phần mềm hỗ trợ thông minh
Giao diện Phần mềm quản lý công việc CoDX

Với phần mềm quản lý quy trình công việc CoDX Task, dù là cấp quản lý hay nhân viên đều có thể tham gia trực tiếp vào quá trình lên kế hoạch hay phân công công việc.

Ưu điểm

 • Quản lý công việc đa chiều: công việc cá nhân, công việc nhóm, công việc dự án, giao việc
 • Quản lý công việc theo mô hình Agile
 • Hỗ trợ nhiều hình thức xem công việc: List/Kanban/Schedule/Gantt chart
 • CoDX Task còn hỗ trợ nhiều phân hệ khác với mục đích quản lý doanh nghiệp toàn diện và tích hợp xuyên suốt khi cho phép tạo task & giao việc từ các chức năng khác trong hệ thống như: quản lý hoạt động kinh doanh, thực hiện chỉ tiêu công việc từ OKRs được giao, phân công công việc từ Công văn đến/Công văn đi …
 • Giao việc nhanh chóng theo quy trình và cho phép quản lý tổ chức theo dõi cuộc họp riview công việc, ghi nhận thông tin  hoạt động trong cuộc họp để truy vấn khi cần.   
 • Cho cá nhân lên danh sách to-do-list công việc theo ngày và Xem nhanh báo cáo công việc ở nhiều dạng trực quan theo từng vai trò.
 • Giao diện thân thiện, phù hợp với đa ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh.
 • Hỗ trợ cả tiếng Việt và ngoại ngữ, dùng được cho cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.
 • Có thể tùy chỉnh theo yêu cầu và quy mô của doanh nghiệp.
 • Có thể sử dụng trên nhiều nền tảng và hệ điều hành khác nhau.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn

Trên đây là 16 phong cách làm việc của người Nhật cực kỳ hiệu quả và đáng học hỏi. Hy vọng qua bài viết của CoDX đã giúp bạn tiếp cận và học hỏi được những kinh nghiệm và nguyên tắc làm việc hay ho để nâng cao chất lượng công việc và phát triển bản thân.