8 BƯỚC Tạo Quy Trình Làm Báo Cáo Thuế Đúng Luật Chi Tiết 2024

Để phản ánh chính xác thực tế hoạt động kinh doanh của một công ty, các công ty phải làm những báo cáo thuế hàng tháng, hàng quý nhằm nộp cho cơ quan thuế. Thế nhưng, để làm được điều này thì các kế toán viên phải thực hiện những gì? Bài viết dưới đây của CoDX sẽ hướng dẫn quy trình làm báo cáo thuế với 8 bước đơn giản.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Quy trình làm báo cáo thuế là gì?

Quy trình làm báo cáo thuế (trong tiếng Anh: Tax reporting process) là các bước kế toán viên kê khai những hóa đơn thuế GTGT đầu vào và đầu ra cho các hoạt động phát sinh khi trao đổi sản phẩm, hàng hoá hay sử dụng dịch vụ. Việc làm này sẽ giúp các đơn vị quản lý thuế nắm bắt tình hình hiện tại của công ty.

quy trình làm báo cáo thuế
Báo cáo thuế rất quan trọng ở mỗi doanh nghiệp.

TẢI BỘ EBOOK VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP TỪ CODX

2. 8 Bước tạo quy trình làm báo cáo thuế chuẩn nhất 2024

Dưới đây là 8 bước tạo quy trình thực hiện báo cáo thuế chuẩn 2024:

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu;
 • Bước 2: Tổng hợp hoá đơn, chứng từ mua bán;
 • Bước 3: Kiểm tra, đối chiếu thông tin hoá đơn và chứng từ;
 • Bước 4: Thực hiện báo cáo thuế;
 • Bước 5: Nộp cho kế toán trưởng duyệt báo cáo;
 • Bước 6: Trình báo cáo cho Tổng Giám đốc duyệt;
 • Bước 7: Hoàn tất hồ sơ báo cáo;
 • Bước 8: Gửi báo cáo thuế.
sơ đồ quy trình làm báo cáo thuế
Sơ đồ quy trình thực hiện báo cáo thuế.

2.1. Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu làm báo cáo thuế

Bước đầu tiên trong quy trình làm báo cáo thuế đó là tiếp nhận yêu cầu từ đơn vị thuế, đối tác kinh doanh, khách hàng hoặc bên thứ ba có yêu cầu thông tin. Lúc này, kế toán phải xác định được mục tiêu, mục đích của yêu cầu để hiểu được lí do vì sao báo cáo được yêu cầu như vậy.

Bên cạnh đó, kế toán phải xác định rõ thời hạn chi của báo cáo bao gồm thời gian đáo hạn nộp thuế, thời điểm cuối cùng báo cáo phải hoàn tất để biết được mức độ ưu tiên của yêu cầu.

2.2. Bước 2: Tổng hợp hóa đơn chứng từ mua bán trong quy trình làm báo cáo thuế

Kế toán viên tiến hành thu thập, tổng hợp lại toàn bộ chứng từ và hoá đơn liên quan tới giao dịch mua bán của công ty bao gồm những hoá đơn mua hàng, giấy nhập kho, hoá đơn bán hàng, giấy xuất kho, hợp đồng kinh tế, chứng từ giao – nhận hàng và một số tài liệu liên quan khác. Hiện nay, các doanh nghiệp thường sử dụng các phần mềm kế toán để tổng hợp thông tin của các hoá đơn, chứng từ dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc tra cứu.

2.3. Bước 3: Kiểm tra đối chiếu thông tin hóa đơn chứng từ trong quy trình làm báo cáo thuế

Sau khi tổng hợp các hoá đơn, chứng từ giao dịch, kế toán sẽ kiểm tra và đối chiếu kỹ lưỡng những thông tin này bằng cách so sánh tổng hợp với những hóa đơn và chứng từ gốc như: bên mua, thông tin bên bán, số hoá đơn, ngày giao dịch, giá trị giao dịch,…tránh xuất hiện tình trạng thiếu sót.

Trường hợp khi kế toán kiểm tra có phát hiện bất kỳ sai sót nào trong thông tin hoặc tính toán, cần xác định nguyên nhân của nó và tìm giải pháp khắc phục nhanh chóng. Một số phương pháp kế toán thường áp dụng để xử lý tình trạng này: Sửa chứng từ hoặc hoá đơn, điều chỉnh số lượng hoặc giá trị đơn hàng, trao đổi với bên mua hoặc bên bán,…

Kiểm tra thông tin hóa đơn trong quy trình làm báo cáo thuế
Kế toán phải kiểm tra, đối chiếu thông tin trên hoá đơn và chứng từ.

2.4. Bước 4: Lập báo cáo thuế theo quy trình

Sau khi đã kiểm tra và đối chiếu các thông tin cần thiết, kế toán tiến hành lập báo cáo theo quy trình báo cáo thuế. Việc này phải được làm theo đúng quy định của Nhà nước và Pháp luật về: con dấu, chữ ký, những tài liệu đính kèm và phải mang tính chính xác cao. Nếu bản báo cáo thuế xuất hiện sai sót, công ty có thể bị phạt hoặc bị cho tạm dừng hoạt động kinh doanh.

2.5. Bước 5: Đưa kế toán trưởng duyệt báo cáo theo quy trình làm báo cáo thuế

Sau khi báo cáo thuế đã được lập, kế toán tiến hành soạn thảo email trình bày cho kế toán trưởng về một số nội dung cơ bản của báo cáo, mục tiêu, ngày đáo hạn nộp thuế. Đính kèm các tài liệu liên quan như bản in báo cáo, bản sao chứng từ hoặc hoá đơn và bất kỳ tài liệu nào khác mà kế toán trưởng yêu cầu kiểm tra.

Trong nội dung email, kế toán viên phải yêu cầu kế toán trưởng kiểm tra và duyệt báo cáo thuế. Để điều này diễn ra nhanh chóng, kế toán cần đề cập tới tính cấp thiết và quan trọng của bản báo cáo thuế.

2.6. Bước 6: Trình báo cáo thuế lên tổng giám đốc duyệt

Sau khi được kế toán trưởng duyệt báo cáo thuế, kế toán viên thực hiện soạn thảo email để trình lên cho tổng giám đốc kiểm tra và phê duyệt theo quy trình làm báo cáo thuế. Đừng quên cung cấp các thông tin quan trọng về nội dung báo cáo như mục tiêu, ngày đáo hạn nộp thuế và các nội dung chính liên quan.

Trường hợp báo cáo thuế cần được xem xét và thảo luận trước khi phê duyệt, kế toán hãy sắp xếp lịch cuộc họp với tổng giám đốc để thảo luận bản báo cáo. Lúc này, Tổng giám đốc sẽ kiểm tra và phê duyệt báo cáo thuế sau khi đã xem xét toàn bộ nội dung. Nếu cần điều chỉnh thì kế toán sẽ thực hiện các thay đổi cần thiết theo yêu cầu của Tổng giám đốc.

Trình báo cáo thuế lên tổng giám đốc duyệt
Kế toán trình lên tổng giám đốc duyệt báo cáo.

2.7. Bước 7: Hoàn tất hồ sơ báo cáo trong quy trình làm báo cáo thuế

Trước khi hoàn thành hồ sơ, kế toán hãy kiểm tra báo cáo một lần cuối theo quy trình làm báo cáo thuế để đảm bảo toàn bộ thông tin là chính xác. Báo cáo thuế cũng phải được đóng dấu và ký tên đầy đủ theo quy định của cơ quan thuế để xác định định rõ tính chính xác và tính pháp lý của báo cáo.

2.8. Bước 8: Gửi báo cáo thuế

Khi đã hoàn thành hồ sơ báo cáo thuế, công ty sẽ gửi báo cáo này cùng với những hóa đơn, chứng từ liên quan tới cơ quan thuế. Công ty cần lưu ý rằng thời hạn nộp thuế nhằm tránh bị xử phạt và những rủi ro phát sinh khác. Đồng thời, lưu trữ hồ sơ và bảo mật sau khi đã nộp báo cáo thuế.

Cuối cùng, sau khi hoàn tất những bước trên, kế toán sẽ thực hiện hoàn thành sổ sách, in ấn và lưu trữ hồ sơ và dữ liệu. Việc này có thể lựa chọn 1 trong 2 phương thức là sử dụng hồ sơ truyền thống hoặc phần mềm kế toán.

Gửi báo cáo thuế
Gửi báo cáo thuế khi hoàn tất hồ sơ.

3. Chuẩn hóa quá trình làm báo cáo thuế với CoDX Process

Với nhiều kinh nghiệm làm việc cùng hàng nghìn doanh nghiệp và khách hàng, hiểu rõ những định về thuế, phần mềm CoDX Process ngày càng hoàn thiện và tối ưu hoá hơn trong việc giúp người dùng nhập liệu, hạch toán những bút toán liên quan đến thuế, hỗ trợ thống kê, tổng hợp những giá trị tiền thuế, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. Một số tính năng của phần mềm CoDX Process trong việc lập báo cáo thuế như sau:

PHẦN MỀM QUẢN LÝ QUY TRÌNH ĐỘNG CODX PROCESS

Phần mềm quản lý quy trình của CoDX là giải pháp quản lý bộ quy trình nghiệp vụ cho doanh nghiệp 4.0. Phần mềm này hỗ trợ số hóa tất cả quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp và quản lý và lưu trữ tập trung tại một nơi duy nhất, truy xuất nhanh chóng, áp dụng đồng nhất. Phần mềm quản lý quy trình CoDX Process giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề:

 • Chuẩn hóa và số hóa toàn bộ quy trình trên một hệ thống 
 • Định nghĩa các form nhập liệu động để lưu trữ thông tin của từng quy trình 
 • Cho phép liên kết các quy trình với nhau và không giới hạn số phiên bản cho một quy trình 
 • Lập bộ công việc chuẩn cho từng giai đoạn và theo dõi tiến độ thực hiện 
 • Có cơ chế cảnh báo khi công việc sắp diễn ra hoặc quá hạn 
 • Liên thông nghiệp vụ với quản lý công việc, xét duyệt và ký số, hệ thống CRM,... 

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý quy trình động CoDX Process cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viên và Cấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Quy trình làm báo cáo thuế là một nhiệm vụ rất quan trọng trong việc kinh doanh của công ty tại Việt Nam. Việc hoàn tất báo cáo thuế chính xác, đúng thời hạn sẽ giúp công ty giảm được những rủi ro pháp lý, tránh bị xử phạt và nâng cao uy tín của công ty trên thị trường. Hi vọng với những thông tin về báo cáo thuế của CoDX sẽ giúp kế toán hiểu rõ hơn về chủ đề này, từ đó ứng dụng cho doanh nghiệp mình một cách hiệu quả.

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI EBOOK VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI EBOOK VẬN HÀNH DOANH NGHIỆP

Anh/Chị có muốn nhận tư vấn giải pháp TỰ ĐỘNG HÓA QUY TRÌNH cho tổ chức của mình không?